Tình hình cấp phép lao động Việt Nam tại Thái Lan

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 21/12/2015 22:23 GMT+7

VTV.vn - Một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay là việc Chính phủ Thái Lan bắt đầu cấp phép cho lao động Việt Nam kể từ đầu tháng 12 này.

Quy định mới này giúp hợp pháp hóa việc làm cho những lao động nhập cảnh Thái Lan trước 10/8 và ở lại quá hạn, có nhu cầu làm việc trong 4 nghề lao động phổ thông quy định là giúp việc gia đình, lao động chân tay trong xây dựng, đánh cá trên biển và phục vụ nhà hàng. Tuy nhiên, đã 20 ngày trôi qua, nguồn tin Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết vẫn chưa có nhiều lao động Việt Nam được cấp phép.

Việc Chính phủ Thái Lan bắt đầu triển khai cấp phép cho số lao động Việt Nam ở lại làm việc Thái Lan quá thời hạn kể từ lần nhập cảnh cuối cùng 10/8, tuy chưa đáp ứng hết nhu cầu của các lao động Việt Nam nhưng cũng là dấu hiệu tích cực.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết: tính đến ngày 11/12, mới có khoảng 50 lao động Việt Nam được cấp phép, số lượng còn rất ít do với nhu cầu. Do đó, Đại sứ quán Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ người lao động Việt Nam thực hiện đăng ký giấy phép lao động.

Theo thống kê từ phía Thái Lan, đến cuối năm 2014, có khoảng 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này. Đại sứ quán Việt Nam ước tính 50% trong số đó đủ điều kiện đăng ký cấp phép lao động.

Đại sứ quán cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình, trước mắt, nếu từ nay đến cuối tháng 12 đăng ký chưa kết thúc sẽ đề nghị Thái Lan kéo dài thời hạn đăng ký cho các lao động Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước