Triển lãm “Phong trào đoàn kết Italy - Việt Nam những năm 60-70”

Minh Hiếu - Trọng Đức (VTV4)-Thứ sáu, ngày 08/05/2015 06:00 GMT+7

Bà Sandra Scagliotti - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu về Việt Nam tại Torino, Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Vùng Piemonte, Italy.

VTV.vn - Triển lãm với tên gọi “Phong trào đoàn kết Italy - Việt Nam những năm 60-70” vừa được khai mạc sáng 6/5 tại Hà Nội.

Trong những năm 60-70, để giành được thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngoài việc phát huy các yếu tố nội lực, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình thế giới, trong đó có Italy. Để giúp sinh viên, thế hệ trẻ Việt Nam hiểu hơn tình đoàn kết nhân dân giữa hai nước, Hội hữu nghị Việt Nam - Italy và Khoa tiếng Italy, trường Đại học Hà Nội đã phối hợp tổ chức triển lãm với tên gọi “Phong trào đoàn kết Italy - Việt Nam những năm 60-70”.

Gắn bó với Việt Nam từ những năm 1970, từng là thành viên tham gia các phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam tại Italy, triển lãm lần này gợi lại cho bà Sandra Scagliotti - Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu về Việt Nam tại Torino, Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Vùng Piemonte, Italy nhiều cảm xúc đặc biệt.

Bà Sandra Scagliotti nói: “Tôi rất xúc động và bất ngờ khi được những người bạn Việt Nam mời đến sự kiện này. Thông qua những bức ảnh tại đây, giới trẻ Việt Nam, bên cạnh việc học được lịch sử từ những người trực tiếp tham gia chiến tranh, họ cũng sẽ hiểu hơn về giới trẻ Italy, tại thời điểm đó, luôn luôn sát cánh và ủng hộ nhân dân Việt Nam”.

Với 40 tác phẩm là những tài liệu, tranh ảnh minh chứng cho những sự kiện, dấu ấn trong những năm 60-70, thời kỳ người dân Italy thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam. Đó chính là sự giúp đỡ to lớn về tinh thần, vật chất của phong trào đoàn kết của nhân dân Italy với nhân dân Việt Nam mà lực lượng nòng cốt là các chiến sỹ cộng sản Italy.

Ông Nguyễn Văn Nam, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Italy - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Italy cho biết: “Triển lãm lần này muốn nhắc lại cho thế hệ trẻ hôm nay, những người sinh ra sau chiến tranh luôn luôn nhớ đến và gìn giữ hình ảnh về nhân dân thế giới, tình cảm mà nhân dân thế giới, tình đoàn kết của nhân dân thế giới dành cho nhân dân ta trong những năm tháng gay go nhất”.

Trong nhiều tư liệu được trưng bày tại triển lãm, đáng chú ý là hình ảnh về chuyến đi đến cảng Hải Phòng năm 1973 của con tàu Australe mà Liên đoàn Công nhân cảng Genova thuê để chở 3.000 tấn nhu yếu phẩm sang ủng hộ Việt Nam. Đây được coi là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Triển lãm sẽ được tổ chức trong ba ngày (từ 6-8/5) trong khuôn viên trường Đại học Hà Nội.

Mời quý vị khán giả xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước