Tư tưởng Hồ Chí Minh trong bảo vệ chủ quyền dân tộc

Quốc Thắng - Phương Dung (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 16:17 GMT+7

VTV.vn - Để bảo vệ chủ quyền, độc lập, ngoại giao là con đường ưu tiên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong tư tưởng Hồ Chí Minh không chỉ có con đường ngoại giao.

Quyết liệt trong giành độc lập dân tộc; minh triết trong khái niệm về chủ quyền quốc gia, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch rõ đường hướng để giữ vững nền độc lập và chủ quyền toàn vẹn của đất nước.

Với thế giới, Bác viết: "Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sẵn sàng đặt quan hệ ngoại giao với Chính phủ nước nào tôn trọng quyền bình đẳng và chủ quyền quốc gia của Việt Nam…".

Với các nước láng giềng, Bác nói: "Tăng cường quan hệ, hữu nghị với các nước láng giềng bằng nhiều hình thức ngoại giao Nhà nước đến việc thiết lập quan hệ với chính quyền và nhân dân các địa phương sống chung đường biên giới, giải quyết xung đột bằng đàm phán, thương lượng…".

Để bảo vệ chủ quyền, độc lập, ngoại giao là con đường ưu tiên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong tư tưởng Hồ Chí Minh, không chỉ có con đường ngoại giao. Năm 1946, sau nhiều đàm phán, nhân nhượng ngoại giao, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến:

"…Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ".

Có thể nói, tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia là rất toàn diện. Tư tưởng của Người đã và sẽ luôn được vận dụng, phát huy trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất và phát triển đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước