Việt Nam cam kết không gây hại cá heo

Tấn Quýnh (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 18/01/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Trong những ngày này, một chương trình truyền thông không gây hại cá heo đang được tổ chức tại vùng biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Tổ chức Earth Island đã đưa ra cảnh báo đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam về lối khai thác cá ngừ đại dương bằng lưới cản hoặc lưới rê, vi phạm các quy định của chương trình bảo vệ cá heo trong thương mại cá ngừ toàn cầu. Thậm chí tổ chức này sẽ có những động thái buộc các nước không tiêu thụ cá ngừ nếu phát hiện vi phạm.

Tại cảng cá Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa, ngư dân được trao tận tay các tờ dán cùng những thông tin truyền thông về mối quan tâm toàn cầu trong bảo vệ cá heo. Họ tự tay dán biểu tượng kêu gọi cộng đồng không gây hại cá heo ở nhiều nơi.

Một ngày của ngư dân là một ngày gắn với cảng cá và tàu cá, biểu tượng này như một lời nhắc nhở song hành suốt cả chuyến biển của ngư dân. Đây là hoạt động đầu tiên trong chương trình truyền thông không gây hại cá heo tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam VASEP cho biết: “Tổ chức Earth Island đã đưa ra cảnh báo về việc khai thác cá ngừ vằn bằng lưới cản hoặc lưới rê làm ảnh hưởng đến cá heo. Phản ứng được xem là khá kiên quyết, thị trường châu Âu và Hoa Kỳ sẽ từ chối nhập khẩu cá ngừ ở những quốc gia có lối khai thác ảnh hưởng đến cá heo. Điều này sẽ có tác động không nhỏ đối với Việt Nam, bởi cả nước có khoảng 3.600 tàu khai thác cá ngừ, sản lượng khai thác mỗi năm khoảng 16.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trên 500 triệu USD. Một thực tế cần được khẳng định là khai thác cá ngừ ở Việt Nam không làm tổn hại đến cá heo bởi trước hết ở tín ngưỡng của ngư dân đối với cá heo”.

20 công ty xuất khẩu cá ngừ thuộc VASEP cũng như các địa phương đã có những cam kết trong việc đánh bắt và tiêu thụ cá ngừ để không vi phạm các quy định trong chương trình bảo vệ cá heo. VASEP sẽ có những giám sát để chứng minh khai thác, tiêu thụ cá ngừ ở Việt Nam là không gây hại cá heo. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ vượt qua những rào cản thương mại.

Vào lúc này, cả ngư dân, doanh nghiệp và các ngành chức năng đều có những cam kết không gây hại cá heo trong thương mại cá ngừ. Vấn đề còn lại là những cam kết đó được thể hiện rõ và được chứng minh đối với tổ chức Earth Island.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước