Việt Nam coi trọng các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ

Kiều Anh - Sơn Tùng (VTV4)-Thứ bảy, ngày 21/03/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Là một thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam rất coi trọng các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ và duy trì hợp tác chặt chẽ với tổ chức này.

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc tế Pháp ngữ, bà Annissa Barack, Giám đốc Văn phòng Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Pháp ngữ OIF đã dành cho phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam cuộc phỏng vấn ngắn.

Xin chào bà Annissa Barack, bà có thể giới thiệu đôi chút về Tổ chức Pháp ngữ OIF?

Bà Annissa Barack: Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ được thành lập năm 1970 và ngày 20/3 năm nay, chúng tôi kỷ niệm 45 năm thành lập.

Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ bao gồm 80 quốc gia và lãnh thổ cùng chung quyết tâm triển khai các hoạt động chính trị phục vụ cho mục đích hòa bình và các hoạt động hợp tác kinh tế phục vụ cho phát triển. Việt Nam là một thành viên của tổ chức này và đang tham gia rất tích cực vào các hoạt động của tổ chức. Tôi luôn muốn nhấn mạnh một điều, tổ chức của chúng tôi không chỉ là một Hội đơn thuần, mà là một tổ chức của các quốc gia và chính phủ.

Xin bà cho biết những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ OIF hiện nay và trong thời gian tới?

Bà Annissa Barack: Những ưu tiên tập trung vào hai lĩnh vực: Thứ nhất là hợp tác kinh tế và thứ hai, tất nhiên là hợp tác về giảng dạy tiếng Pháp. Tuy nhiên, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ OIF và Việt Nam không chỉ hợp tác trong hai lĩnh vực này, như bạn đã biết, hai lĩnh vực hợp tác này cũng đã được triển khai từ rất lâu.

Những gì chúng tôi muốn, đó là các chương trình hợp tác bắt đầu từ năm 2015 sẽ mang lại hiệu quả hơn nữa, những biện pháp hơp tác sẽ đổi mới hơn bằng việc sử dụng những công nghệ mới trong đào tạo từ xa và bằng kinh nghiệm của các chuyên gia có chuyên môn hơn.

Và tôi hy vọng rằng những chương trình hợp tác trong 4 năm tới sẽ không chỉ đáp ứng nguyện vọng của Việt Nam, mà còn đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Giáo dục là một trong những lĩnh vực mà Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ hợp tác rất chặt chẽ. Hiện nay có bao nhiêu học sinh Việt Nam đang theo học tiếng Pháp?

Bà Annissa Barack: Hiện nay theo thống kê của chúng tôi, Việt Nam có khoảng 20.000 học sinh đang theo học tiếng Pháp. Rất nhiều học sinh tiểu học và trung học chọn tiếng Pháp là ngoại ngữ một hoặc ngoại ngữ hai, con số này lên tới 40.000 học sinh. Những con số này cho chúng ta hy vọng rằng, sẽ có nhiều người học tiếng Pháp hơn nữa và có thêm nhiều người nói tiếng Pháp hơn nữa ở Việt Nam trong thời gian tới.

Xin cảm ơn bà về cuộc phỏng vấn!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước