Bế mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ

Quang Đông (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 22:00 GMT+7

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và lãnh đạo các nước.

Chiều tối 30/11 theo giờ Hà Nội, Hội nghị Cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ 15 đã bế mạc tại thành phố Dakar, thủ đô Senegal.

Trong hai ngày làm việc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các nhà Lãnh đạo các nước có sử dụng tiếng Pháp đã tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm ngăn ngừa và giải quyết các cuộc khủng hoảng, xung đột trong không gian Pháp ngữ và tăng cường vai trò của phụ nữ và thanh niên trong mọi mặt của đời sống xã hội. Cùng với đó là những cam kết giữa các nước nhằm thúc đẩy vai trò và vị thế của Cộng đồng Pháp ngữ trên trường quốc tế và cả việc tham gia chống khủng bố, biến đổi khí hậu hay dịch bệnh Ebola tại một số nước khu vực Tây Phi.

Cùng với hai chiến lược cho phụ nữ và thanh niên được thông qua, hội nghị cũng đã thông qua 9 nghị quyết về các tình hình khủng hoảng, xung đột ở một số nước và khu vực, chống khủng bố, giáo dục và đào tạo, đa dạng văn hóa, du lịch, y tế, dịch bệnh Ebola. Trong Nghị quyết về ngăn ngừa khủng hoảng, xung đột và củng cố hòa bình trong không gian Pháp ngữ, lần đầu tiên, các vị lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ các nước Pháp ngữ đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông trong thời gian qua, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982. Các nước thành viên cũng hoan nghênh các nỗ lực nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và tự do, an toàn hàng hải, hàng không trong khu vực.

Bên lề Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội kiến Tổng thống Senegal, Tổng thống Macky Sall, Hoàng thân Monaco, Thủ tướng Ai Cập, Tổng Thư ký Pháp ngữ để trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Phó Chủ tịch nước cũng đến thăm "Làng Pháp ngữ" và gian hàng trưng bày của Việt Nam do Tập đoàn Bưu chính và Viễn thông Việt Nam chuẩn bị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước