"Đức là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam..."

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 15/10/2014 21:55 GMT+7

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg diễn ra vào tối 14/10 (giờ Việt Nam).

Trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Đức hãy tận dụng cơ hội đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam, do các Hiệp định thương mại tự do, cùng với quá trình cổ phần hóa và nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng của Việt Nam tạo ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hiện Đức là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch lên đến 8 tỷ USD, chiếm 1/5 tổng kim ngạch thương mại gữa Việt Nam và châu Âu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhiều công ty danh tiếng của Đức đã đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm và Việt Nam luôn hoan nghênh nghênh luồng vốn đầu tư từ Đức với nhiều dự án có công nghệ hiện đại, sáng tạo, thân thiện với môi trường, tuy nhiên, với số vốn khoảng 1,5 tỷ USD mà các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam thì hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng cho rằng, với triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định thương mại tự do trong thời gian tới, môi trường pháp luật, kinh doanh Việt Nam sẽ thay đổi căn bản, thuận lợi hơn, cạnh tranh hơn. Nhất là với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã cơ bản hoàn thành việc đàm phán, sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam.

Dẫn chứng từ việc bang Baden Wuerttemberg đang có tới 18 dự án hợp tác về dạy nghề và nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các doanh nghiệp Đức tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dạy nghề cũng như mở rộng mô hình đào tạo nghề vừa học vừa làm như Tập đoàn Bosh đang thực hiện ở Việt Nam. Vì với cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam kết hợp với trình độ đào tạo nghề của Đức sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, việc Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ tạo rất nhiều cơ hội cho khu vực tư nhân, các nhà đầu tư Đức tham gia đầu tư mua cổ phần hay trở thành các đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam đang có nhu cầu lên tới hàng chục tỷ USD để đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng về điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay. Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp nước trong đó có các công ty Đức đầu tư xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công – tư ở Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, từ ngày 20 – 22/11 tới đây sẽ diễn ra Hội nghị Doanh nghiệp Đức khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại tại TP.HCM. Điều này chứng tỏ cộng đồng doanh nghiệp Đức đã rất quan tâm và tin tưởng vào triển vọng đầu tư tại Việt Nam và Thủ tướng mong các doanh nhân, nhà đầu tư Đức sẽ tham dự sự kiện này và tìm hiểu các cơ hội làm ăn với Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước