Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (12/7-18/7): Nấc thang mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

VTV News-Thứ bảy, ngày 18/07/2015 10:38 GMT+7

VTV.vn - Dưới đây là những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua do nhóm phóng viên VTV tổng hợp.

Kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 12/7/1995-12/7/2015, tròn 20 năm Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ, mở ra một trang mới trong lịch sử hai nước. Dù vẫn còn những nghi ngại, e dè trong những năm đầu bình thường hóa quan hệ, nhưng với nỗ lực của cả hai bên, Việt Nam và Hoa Kỳ đã xích lại gần nhau. Hai nước giờ đây đã trở thành Đối tác toàn diện của nhau trên tất cả các lĩnh vực kể cả quân sự, quốc phòng và Việt Nam cũng là 1 trong 10 nước xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ với kim ngạch trên 30 tỷ USD.

Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc tối 11/7, đã khẳng định thành quả của việc xây dựng lòng tin giữa hai đất nước bất chấp những khác biệt về hệ thống chính trị, hay quan niệm về tôn giáo, nhân quyền. Gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đúng dịp kỷ niệm lần thứ 20 ngày bình thường hóa quan hệ, nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết, 2 thập kỷ trước đây ông muốn làm điều đó vì cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

20 năm không phải là quãng thời gian dài, nhưng đã đủ để cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ có thêm cơ sở để tiếp tục xây dựng lòng tin chính trị, tiếp tục hướng tới những mối quan hệ bền chặt hơn trong tương lai. Một mối quan hệ tất yếu mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong chuyến thăm này là gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai.

Công bố 11 Luật, 1 Nghị quyết và 1 Pháp lệnh

Sáng 17/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố 11 Luật, 1 Nghị quyết và 1 Pháp lệnh. Các Luật bao gồm: Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Thú ý, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Kiểm toán Nhà nước, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Nghị quyết về thực hiện chính sách hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động và Pháp lệnh cảnh sát môi trường.

Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động, quy định người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống. Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế

Tối 16/7, đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2015 tại Thái Lan đã về đến sân bay Nội Bài. Với thành tích giành được 6 huy chương, trong đó có 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng, đội tuyển đã mang vinh quang về cho Tổ quốc và trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của Bộ GD-ĐT, các thầy cô giáo và gia đình.

2 Huy chương Vàng thuộc về em Vũ Xuân Trung (học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Thế Hoàn (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Với kết quả trên, đoàn Việt Nam xếp thứ 5 trên tổng số 104 đoàn tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2015. Đây cũng là thành tích tốt nhất mà đội tuyển quốc gia Việt Nam có được trong những năm gần đây.

Ba thuyền viên Việt Nam thiệt mạng ở Malaysia do trúng khí độc

Đêm 12/7, 3 thuyền viên Việt Nam đã thiệt mạng do hít phải khí độc trên con tàu mang tên MV Hi Ram, khi tàu ở cách Tanjung Penyusup 4,1 hải lý về phía Đông Nam Malaysia.

Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia cho biết, đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ con tàu đăng ký tại Việt Nam vào 21h20 hôm 12/7. Sau đó khoảng 1 giờ, một đội của cơ quan này đã đến được chỗ con tàu để triển khai hoạt động cứu hộ khẩn cấp .

Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can vụ thảm sát tại Bình Phước

Trong tuần qua, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến, cả hai đều trú tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Theo Công an tỉnh Bình Phước, sau khi xảy ra vụ vụ án giết 6 người tại nhà ông Lê Văn Mỹ, ấp 2 xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước, Ban chuyên án đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành khởi tố vụ án. Qua quá trình truy bắt và lấy lời khai của hai nghi can, xét thấy lời khai phù hợp với hiện trường, đối tượng cũng đã nhận tội. Bên cạnh đó, các dấu vết, chứng cứ cũng như công tác xét nghiệm ADN một số dấu vết để lại, khẳng định Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là hai đối tượng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố bị can, bắt giam 4 tháng để tiếp tục điều tra.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước