Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về quản lý tài nguyên nước

Bích Ngọc - Trọng Đức (VTV4)-Thứ năm, ngày 02/04/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam có hai dòng sông lớn là sông Hồng ở phía Bắc, sông Mekong ở phía Nam và đều chia sẻ nguồn nước với nhiều quốc gia trong khu vực.

Nằm ở vùng hạ lưu, nguồn nước sông Mekong đóng vai trò quan trọng cho sản xuất nông nghiệp và khai thác thủy sản của Việt Nam, tuy nhiên các quốc gia ở thượng nguồn đã và đang khai thác triệt để lợi ích kinh tế từ dòng sông này, đe dọa trực tiếp đến sản xuất lúa gạo ở vùng ĐBSCL của Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hợp tác có trách nhiệm và chia sẻ lợi ích bình đẳng nguồn tài nguyên chung này, Việt Nam tham gia vào nhiều cơ chế và thỏa thuận quốc tế về quản lý nguồn nước.

TS Đào Trọng Tứ, Nguyên Phó tổng Thư kí Ủy ban sông Mekong, Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển bền vững tài nguyên nước cho biết: “Luật Tài nguyên nước của Việt Nam đề cao vấn đề hợp tác quốc tế. Việt Nam là thành viên tích cực của Ủy hội sông Mekong quốc tế, đối thoại, đưa sáng kiến… ngoài ra Việt Nam còn tham gia vào các hiệp định khác”.

Cùng với Lào, Campuchia và Thái Lan, Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định phát triển bền vững lưu vực sông Mekong năm 1995 nhằm đảm bảo khai thác bền vững và ngăn ngừa sử dụng lãng phí tài nguyên nước sông Mekong. Khai thác tài nguyên nước đóng góp mạnh mẽ vào phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong khu vực, song điều này có thể tác động tiêu cực lên môi trường sinh thái.

Theo ông Đào Trọng Tứ, nếu không hợp tác một cách thiện chí sẽ rất bất lợi cho những nước ở hạ nguồn như Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước