Việt Nam và các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ trong môi trường Pháp ngữ

T.K (Theo BNG)-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 21:31 GMT+7

Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Báo QĐND

VTV.vn - Đây là chủ đề hội thảo quốc tế vừa được tổ chức tại Trụ sở Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Hội thảo do Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức, với sự hỗ trợ của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Văn phòng Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng; các Đại sứ, Tùy viên quân sự các nước; Đại diện các cơ quan và tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học đại diện các trường Đại học và Viện nghiên cứu Campuchia, Canada, Pháp và Việt Nam.

Việt Nam đã chính thức tham gia đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) từ năm 2014. Sau 5 năm thể chế hóa các hoạt động cấp quốc gia và chuẩn bị nhân lực, đến năm 2019, Việt Nam đã triển khai lượt sĩ quan và một bệnh viện dã chiến cấp hai đến hai Phái bộ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, đồng thời tích cực chuẩn bị cho Đội Công binh để triển khai tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ khi có yêu cầu. Điều này thể hiện cam kết của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung và đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình nói riêng. Tuy khởi đầu còn khiêm tốn, song Việt Nam luôn bày tỏ mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

Việt Nam và các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ trong môi trường Pháp ngữ - Ảnh 1.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Báo QĐND

Cam kết của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình. Không gian Pháp ngữ là một trong những lãnh thổ hoạt động chủ yếu của các phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ, khoảng gần hai phần ba các hoạt động của LHQ đã được triển khai tại đây.

Ngoài ra, các nước Pháp ngữ tham gia đóng góp ngày càng nhiều vào các hoạt động gìn giữ hòa bình. Nếu như các nước nói tiếng Pháp phía Bắc (Pháp, Canada, Bỉ) thời gian gần đây tập trung vào việc hỗ trợ và đào tạo các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, thì các nước phía Nam (các nước châu Phi và châu Á) lại đang gia tăng số lượng cán bộ được cử đi làm nhiệm vụ.

Với tư cách là thành viên sáng lập, Việt Nam đã, đang và sẽ ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn nữa với các hoạt động gìn giữ hòa bình của Cộng đồng Pháp ngữ, nhất là khi các hoạt động duy trì hòa bình nhìn chung gắn chặt với không gian Pháp ngữ.

Hội thảo "Việt Nam và các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong môi trường Pháp ngữ" tập trung bàn về những kinh nghiệm của Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ trong quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, cùng nhìn lại những thành tựu chung, cũng như những thách thức và trở ngại đặt ra cho các nước Pháp ngữ, từ đó, đề ra các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả đóng góp trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước