Việt Nam và dự án “Con đường hoà bình” từ nước Nga

Nhật Linh - Chu Thái (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 17:21 GMT+7

VTV.vn - Trở về sau chuyến đi thứ hai đến Việt Nam, Giáo sư Irina Umnova càng thêm quyết tâm thực hiện dự án “Con đường hòa bình” trên khắp nước Nga.

Đến Việt Nam với hình dung về một cuộc chiến tranh đã đi qua trong lịch sử và trở về với ấn tượng sâu sắc về cuộc sống mới đang phát triển ở Việt Nam là cảm nhận của nữ Giáo sư, Tiến sĩ Luật học, đồng thời là Nhà hoạt động xã hội nổi tiếng người Nga Irina Umnova - Người đang thực hiện dự án “Con đường hoà bình” ở nhiều nơi trên khắp nước Nga. Chuyến đi đến Việt Nam giúp bà hiểu thêm ý nghĩa của điều này.

Giáo sư Irina Umnova cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức chung Hội thảo Biển Đông ngày 5/6 tại Moscow và có kế hoạch tiếp tục tổ chức vào tháng 2/2016 tại Học viện Tài chính thuộc Chính phủ LB Nga. Chúng tôi ước mơ thực hiện dự án “Con đường hòa bình” tại Việt Nam. Đó sẽ là một diễn đàn quốc tế, với những hội thảo về hòa bình, an ninh và phát triển bền vững”.

Ngay từ lần đầu đến Việt Nam vào năm 2012, bà Irina đã “phải lòng” đất nước Việt Nam bình dị và xinh đẹp. Những chuyến đi qua nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam, những cuộc gặp gỡ tình cờ, những câu chuyện từ nhiều thế hệ người Việt đã để lại trong bà ấn tượng đẹp về một cuộc sống Việt Nam đổi mới.

“Tôi đã tìm hình ảnh để so sánh với Việt Nam - đó là hình ảnh hoa sen nở yên bình. Có một Việt Nam như thế trong tôi - một đất nước cuốn hút, thân thiện và ấm áp. Nhưng quan trọng hơn với một chuyên gia, một Nhà khoa học và một Nhà hoạt động xã hội là tôi rất thích cách mà đất nước Việt Nam phát triển: Phát triển từ từ, rất tinh tế, không có sự thay đổi đột ngột và phần nào đó sự phát triển này cũng là bài học cho chúng tôi”, Giáo sư Irina Umnova chia sẻ.

Trở về sau chuyến đi thứ hai đến Việt Nam, bà Irina càng thêm quyết tâm thực hiện dự án “Con đường hoà bình” - một trong những dự án của Trung tâm “Quyền hoà bình” mà bà hiện là Chủ tịch và đang được triển khai ở khắp nước Nga. Với bà, không có gì quý hơn hòa bình trên thế giới và Việt Nam - với lịch sử hôm qua, với sự phát triển hôm nay, là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

LB Nga

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước