Xúc tiến hợp tác đầu tư Thái Lan vào Thừa Thiên Huế

Phạm Huyền - Chu Chỉnh (VTV4)-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 06:00 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao tặng hoa chúc mừng Thống đốc thủ đô Bangkok Paribatra Sukhumbhand. (Ảnh: TTXVN)

(VTV.vn) - Với vị trí cùng nằm trên Hành lang kinh tế Đông Tây, các tỉnh vùng đông bắc Thái Lan và tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều điểm tương đồng về kinh tế và văn hóa.

Đây được xem là tiềm năng để tăng cường hợp tác hữu nghị của hai bên trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển thương mại, giáo dục và du lịch, dịch vụ. Hiện nay, mỗi năm có khoảng gần 200.000 người Thái Lan đến du lịch và tham quan cố đô Huế.

Ông Nguyễn Văn Quý Ngọc, Việt kiều Thái Lan, Tổng giám đốc Công ty Việt - Lào - Thái nhận xét: “Danh lam thắng cảnh ở Huế, môi trường ở Huế phù hợp với ngành du lịch của khu vực và cả thế giới. Tới nơi nào có tòa nhà cao hay khu resort đẹp là quá bình thường, nhưng tới nơi có nền tảng văn hóa lâu đời và danh lam thắng cảnh thơ mộng như Huế thì hiếm có”.

Nói về lượng khách du lịch đến Huế, ông Nguyễn Quốc Thành, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên Huế cho biết: “Lâu nay, du khách đến với Huế phần lớn từ vùng Đông Bắc của Thái Lan, họ đến thăm các di sản văn hóa, nhưng các dịch vụ của Huế hiện chưa đáp ứng được nên Huế rất cần các nhà đầu từ Thái Lan hỗ trợ”.

Cùng với tiềm năng về cảng biển, đầm phá, đô thị và quần thể di tích cố đô Huế là di sản văn hóa thế giới, tỉnh Thừa Thiên Huế đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ và công nghiệp sạch. Điều này cũng phù hợp với định hướng xây dựng mô hình đô thị văn hóa cảnh quan, sinh thái và thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Quê, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Thừa Thiên Huế cho biết: “Nếu đầu tư vào công nghiệp nặng, chỉ cần một nhà đầu tư đã có thể lấp đầy, còn khu công nghiệp nhẹ, công nghiệp sạch có những khó khăn nhất định. Hiện tại, chúng tôi đã làm việc với một số nhà đầu tư Thái Lan để đầu tư hạ tầng”.

Tại Hội thảo hợp tác và đầu tư Thái Lan - Thừa Thiên Huế, các đại biểu đều nhấn mạnh đến vai trò của việc đẩy mạnh kết nối và xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên. Đây còn được xem là bước đi cần thiết nhằm hướng tới việc xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành vào cuối năm nay. Để làm được điều này, đòi hỏi nỗ lực không chỉ của phía doanh nghiệp.

Nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây nối liền với Lào, Thái Lan và Myanmar, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung. Bên cạnh những lợi thế phát triển sẵn có về cảnh quan thiên nhiên và tài nguyên văn hóa, cùng với những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, Huế đang dần trở thành điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Thái Lan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước