Cái nóng ở vùng Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang oi bức đến khó chịu, nhưng dưới gốc trâm, chỉ có sự dịu mát. Cây trâm mọc giữa đồng khô không chỉ là nơi che mát, mà còn là cây kinh tế của bà con Khmer vùng Bảy núi.
Ở đây, hầu như nhà nào có đất cũng trồng trâm, có nhà sở hữu cả chục cây. Vì là cây mọc dại nên người dân không phải mất công chăm sóc thế nhưng, cũng như trái thanh trà, trái trâm phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên.
Tuy vậy vị ngọt thanh, pha lẫn chút chua, chát thì không bao giờ thay đổi. Trâm chín kéo dài đến tận 2 tháng. Những đứa trẻ vùng núi cũng được thỏa thích hái trái. Mệt rồi lại mắc võng nằm dưới gốc trâm tận hưởng cái mát dịu hiếm hoi giữa những ngày nắng đổ lửa.
Về Núi Tô mùa này, bất cứ ai cũng có thể tự mình hái những trái trâm chín mọng trên những cánh đồng dọc chân núi, hay ghé lại bên đường mua về nhà món quà quê. Thứ trái dại màu tim tím tự khi nào đã trở thành món quà quê mộc mạc, để những ai đã từng một lần ăn, nhớ mãi không thôi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!