Áp dụng hiệu quả công nghệ tưới tiết kiệm trên 7.000ha đất sản xuất ở Ninh Thuận

Văn Giang - Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 06:08 ngày 17/02/2020

VTV.vn - Bên cạnh hạn chế những cây trồng sử dụng nhiều nước, việc áp dụng các phương pháp tưới tiết kiệm chính là giải pháp để nông dân thích ứng với khô hạn.

Nắng nóng kéo dài khiến lượng nước ở các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận khô kiệt rất nhanh, hiện chỉ còn khoảng 36% dung tích. Huyện Bác Ái được xem là vùng tâm hạn của tỉnh Ninh Thuận. Trong lúc nhiều đồng cỏ, đồi núi trong khu vực bị khô cháy, cánh đồng hoa thì là rộng khoảng 5ha vẫn tràn đầy nhựa sống. Du khách tham quan, chụp ảnh nếu không tinh ý sẽ không thể biết chủ vườn vẫn đang chạy nước, níu giữ màu xanh cho hoa. Một hệ thống tưới được chôn ngầm dưới đất theo phương thức tưới nhỏ giọt. Với những cây trồng khác, chủ trang trại này cũng sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm.

Hiện nay, có trên 7.000ha đất sản xuất ở tỉnh Ninh Thuận được người dân áp dụng các phương thức tưới tiết kiệm theo công nghệ của Isarel. Phương pháp này không chỉ giúp cây trồng hấp thụ nước hiệu quả, nông dân cũng có thể tính toán được từng loại cây trồng sử dụng lượng nước bao nhiêu để cân đối nguồn nước hợp lý.

Nhờ công nghệ tưới tiết kiệm này, năm 2019, ở tỉnh Ninh Thuận có nền nhiệt độ cao nhưng không xảy ra hạn hán, thiếu nước tưới. Do đó, việc đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng và áp dụng công nghệ tưới tiên tiến là giải pháp giúp người dân vượt qua thời điểm khô hạn.


Khó duy trì đàn gia súc do vùng chăn thả bị thu hẹp và khô hạn Khó duy trì đàn gia súc do vùng chăn thả bị thu hẹp và khô hạn

VTV.vn - Ở tỉnh Ninh Thuận, chất lượng đàn gia súc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không thể kiếm đủ thức ăn cũng như thiếu nước uống cho gia súc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.