Bạn có đang lãng phí thức ăn khi ăn buffet?

VTV9Cập nhật 10:56 ngày 06/01/2020

VTV.vn - Bạn đã bao giờ lãng phí thức ăn khi ăn buffet?

Trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại những hình ảnh không đẹp chút nào tại một nhà hàng buffet ở Việt Nam. Hàng trăm người chen lấn tranh giành ăn buffet miễn phí, câu chuyện xảy ra hồi tháng 6 năm ngoái, làm náo loạn nhà hàng, đến nỗi nhà hàng phải dùng loa kêu gọi mọi người trật tự, từ tốn lấy thức ăn. Thế nhưng dường như không ai nghe. Chỉ một loáng là khay thức ăn sạch bóng.

Việt Nam chưa có quy định xử phạt, nhưng có một quán buffet ở khu vực Hồ Tây, Hà Nội đã áp dụng phương pháp "khuyến khích ăn đủ" bằng cách tặng quà cho khách hàng. Giá ăn buffet cho mỗi thực khách sẽ tăng khoảng 10.000 - 12.000 đồng. Số dư ra này được dùng để làm ra một số món quà tặng cho người không để thừa thức ăn. Chủ quán nói là quà tặng nhỏ thôi, thường là đồ chơi thủ công nhưng khách hàng tỏ vẻ rất thích, lượng khách tăng đáng kể.

Còn trên thế giới, để hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm, nhiều nhà hàng buffet trên khắp thế giới đã ra quy định đánh trực tiếp vào túi tiền của thực khách đối với lượng thức ăn không dùng hết. Chẳng hạn nhà hàng tại London, Anh đã tính thêm 32 USD, khoảng hơn 600.000 đồng đối với thực khách nào để thừa thức ăn. Hay nhà hàng Thụy Sĩ cũng tính thêm 5 franc, tức là hơn 20.000 đồng đối với những thực khách "mắt to hơn bụng". Còn tại một số quán ăn ở Mỹ, nếu số thức ăn bỏ phí đủ mức chịu phạt, khách hàng sẽ phải trả thêm 30% giá trị bữa ăn.

Các nhà hàng cũng cố gắng làm sao để thực khách không phật lòng, mà họ lại tiết kiệm được để không để lãng phí.

- Nhà hàng tính toán trước lượng khách để chuẩn bị vừa đủ số thức ăn cho ngày hôm đó.

- Khi nấu nướng, đầu bếp sử dụng chảo nhỏ để tránh lố khẩu phần thức ăn.

- Lượng món ăn ít nhưng chất lượng, chưa kể đan xen nhiều Finger Food (miếng nhỏ cầm tay) đa dạng khiến thực khách được trải nghiệm nhiều cảm giác ẩm thực khác nhau.

- Chuẩn bị dĩa nhỏ cho thực khách thay vì dĩa lớn, như vậy lượng thức ăn khách lấy sẽ ít lại.

- Với rau trộn, salad hay những món thập cẩm thì tách riêng từng món, bỏ ra từng khay để khách lựa chọn, tránh ăn được món này, không được món kia sẽ bỏ phí.

- Thường xuyên làm nóng thức ăn trên khay để tạo sự hấp dẫn, thu hút thực khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.