Bình Dương phát triển doanh nghiệp bền vững từ liên kết 3 nhà

Kim Dung - Tuấn Anh - Hồng Thiệp (VTV9)Cập nhật 09:16 ngày 22/10/2019

VTV.vn - Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2019, tỉnh Bình Dương đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tăng trưởng doanh nghiệp.

Với định hướng xuyên suốt là phát triển thành phố thông minh, tỉnh Bình Dương đã xây dựng 46 hành động cụ thể trên các lĩnh vực, trong đó có việc hiện thực hóa các chương trình phát triển doanh nghiệp với sự liên kết chặt chẽ và giúp sức từ 3 nhà gồm: Nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp. Theo đó, vườn ươm doanh nghiệp thông minh của tỉnh Bình Dương đã ươm tạo được doanh nghiệp khởi nghiệp có doanh thu triệu USD. Đây được xem là hiệu quả bước đầu của hướng phát triển này. Thành công bước đầu và triển vọng phát triển của 12 doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh đang được vườn ươm hỗ trợ khơi lên cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều sinh viên.

Không chỉ vườn ươm doanh nghiệp được hoạt động với sự liên kết 3 nhà, tại các ban, ngành ở tỉnh Bình Dương cũng xuất hiện 3 nhà. Trong đề án thành phố thông minh, tỉnh Bình Dương lấy 3 nhà làm gốc. Cách thức tổ chức và vận hành theo các giải pháp thông minh đã đạt một số hiệu quả trước mắt và làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài. Tính lũy kế đến nay, tỉnh Bình Dương có hơn 41.000 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động, vượt gần 3% so với kế hoạch 5 năm. Như vậy, 2 chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội là thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tăng trưởng số lượng doanh nghiệp trong nước tại tỉnh Bình Dương đều đã cán đích trước 1 năm theo nghị quyết đại hội.

Theo thống kê 9 tháng đầu năm 2019, tỉnh Bình Dương có thêm 5.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 32.000 tỷ đồng, tăng gần 14% về số doanh nghiệp và tăng trên 17% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018, dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tăng trưởng doanh nghiệp. Lĩnh vực được đăng ký nhiều nhất là thương mại, dịch vụ và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho biết trong thời gian tới tỉnh sẽ có thêm cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như giúp các doanh nghiệp đang hiện hữu vừa trực tiếp vừa gián tiếp. Theo kế hoạch đến cuối năm 2019, tỉnh Bình Dương sẽ khai trương Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp nhằm đưa việc hỗ trợ từ 3 nhà đến gần người dân, doanh nghiệp hơn, đồng thời thu hút nhiều viện, trường đến với tỉnh Bình Dương, qua đó các nhà khoa học giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, gia tăng giá trị sản xuất.

Số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục Số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục

VTV.vn - Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm nay đạt kỷ lục với hơn 102.000 doanh nghiệp. Thông tin từ Tổng cục Thống kê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Địa điểm xem trực tiếp trận Việt Nam - Thái Lan tại TP.HCM

VTV.vn - Không có điều kiện đến sân Mỹ Đình cổ vũ tuyển Việt Nam đấu Thái Lan lúc 20h hôm nay, các cổ động viên ở TP.HCM vẫn có thể "tiếp lửa từ xa" tại một số địa điểm công cộng.