Bỏ độc quyền đầu tư lưới điện

Văn Giang, Quang Anh (VTV9)Cập nhật 09:11 ngày 25/06/2020

VTV.vn - Xóa bỏ độc quyền trong đầu tư hạ tầng lưới điện được xem là gỡ nút thắt quan trọng, mở ra cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào đầu tư lưới điện

Ngày 31/8/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 115, về việc thực hiện một số cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế xã hội, ổn định sản xuất đời sống nhân dân giai đoạn 2018-2023. Trong đó, chấp thuận chủ trương phát triển tỉnh Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Đầu tư dự án thủy điện tích năng Bác Ái; nghiên cứu tổ hợp điện khí, khí thiên nhiên hóa lỏng Cà Ná với quy mô phù hợp; ưu tiên xây dựng đồng bộ lưới điện truyền tải, tích hợp các dự án điện gió điện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia. Tỉnh Ninh Thuận được hưởng giá điện ưu đãi đến hết năm 2020 đối với các dự án điện năng lượng mặt trời và hạ tầng đấu nối công suất thiết kế 2.000 MW đã được Thủ tướng chấp thuận triển khai.

Tính đến cuối năm 2019, tỉnh Ninh Thuận đã có 34 dự án điện mặt trời được Chính phủ và Bộ Công thương cấp phép với tổng công suất 2.450MW. Trong đó có 22 dự án đã hoàn thành, vận hành phát điện thương mại với tổng công suất hơn 1.375 MW. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận còn có 3 dự án điện gió khác cũng đã hoàn thành, hòa vào lưới điện quốc gia. Sở dĩ các doanh nghiệp đầu tư điện tái tạo thời gian qua, một phần là để hưởng được chính sách ưu đãi về giá bán điện, nếu hòa vào lưới điện trước năm 2020.

Mặt khác, nhận thấy có quá nhiều doanh nghiệp đầu tư nguồn phát điện nhưng không được phát hết công suất, vừa lãng phí vừa gây thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư. Vì vậy, Tập đoàn Trung Nam đã mạnh dạn đề xuất Chính phủ tự bỏ tiền để đầu tư trạm biến áp và đường dây 500 KW, sau đó chuyển giao cho Nhà nước quản lý nhằm giải tỏa công suất cho chính các dự án điện tái tạo của đơn vị này và của cả khu vực. Đề xuất này hoàn toàn phù hợp với tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị xóa bỏ tình trạng độc quyền, rào cản bất hợp lý trong đầu tư hạ tầng lưới điện. Dự kiến đến cuối năm nay, trạm biến áp và đường dây 500 KW do tư nhân đầu tư đầu tiên trên cả nước hoàn thành đi vào vận hành. Lúc này, không chỉ doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo được hưởng lợi mà việc đảm bảo an ninh, an toàn năng lượng cho quốc gia và khu vực cũng được tăng cường trong bối cảnh hiện nay, lượng điện tiêu thụ trên cả nước tăng gấp nhiều lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cá chết nghi do doanh nghiệp xả thải

VTV.vn - Không chỉ bốc mùi hôi tanh nồng nặc, người dân ở phường Thới Thuận, Thốt Nốt, TP. Cần Thơ nghi ngờ nguồn nước từ Eco Vạn An gây thiệt hại nhiều diện tích ao nuôi cá.