Cá chết nghi do doanh nghiệp xả thải

Diệp Phong (VTV9)Cập nhật 21:38 ngày 03/07/2020

VTV.vn - Không chỉ bốc mùi hôi tanh nồng nặc, người dân ở phường Thới Thuận, Thốt Nốt, TP. Cần Thơ nghi ngờ nguồn nước từ Eco Vạn An gây thiệt hại nhiều diện tích ao nuôi cá.

Nước thải chưa qua xử lý được thải trực ra mương vườn của công ty và đường thoát nước công cộng. Cặp mương thoát nước là nhiều ao nuôi cá. Theo người dân nguồn nước ô nhiễm đã thẩm thấu vào ao khiến cá nuôi chết hàng loạt.

Mỗi ngày Công ty Eco Vạn An sơ chế khoảng 8 tấn nông sản gồm khoai lang và xoài tươi. Lượng nước thải xả ra môi trường tùy vào thời điểm từ 5 - 10m khối. Đại diện công ty phủ nhận nước thải của đơn vị gây ra hiện tượng cá chết.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thốt Nốt cho biết: giữa mương nước thải của công ty Eco Vạn An và ao cá không có đường ống thông nhau và không có hiện tượng tràn nước trên mặt bờ. Vì thế chưa thể kết luận hiện tượng cá chết là do nước thải của đơn vị này gây ra.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép. Đồng thời doanh nghiệp phải xin phép xả thải ra môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

Dù nước thải từ công ty Eco Vạn An không xả trực tiếp ra ao cá, nhưng với khoảng cách liền kề thì việc người dân nghi ngờ lượng nước này thẩm thấu vào ao gây ra tình trạng cá nuôi chết hàng loạt là có cơ sở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cần Thơ: Chủ động ứng phó để giảm thiệt hại do sạt lở

VTV.vn - Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do sạt lở, nhiều các tỉnh, thành ĐBSCL đang chủ động rà soát, phân loại mức độ nguy cơ sạt lở để ứng phó.