Cà Mau: Người dân bức xúc vì cùng loại đất nhưng áp nhiều mức giá thu hồi

Diệp Phong – Bạch Đằng (VTV9)Cập nhật 09:23 ngày 25/04/2020

VTV.vn - Cùng một loại đất nhưng được áp mức bồi thường thu hồi đất với nhiều mức giá khác nhau. Chuyện xảy ra ở dự án nâng cấp đê biển Tây thuộc huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Một số thửa đất nằm trong phạm vi dự án nâng cấp đê biển Tây đoạn vòng qua cống Đá Bạc, thuộc huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau được bồi thường mức giá cao nhất 388.000 đồng một mét vuông. Cao đến hơn 3 lần so với vị trí khác trong cùng dự án. Nguyên nhân được chính quyền địa phương đưa ra là do giáp đường giao thông và đê biển Tây. Tuy nhiên, thực tế vị trí đất chỉ giáp con đường đan, cách một dòng sông, một dãy nhà mới tới đê biển Tây. Việc áp mức giá bồi thường cao gấp 3 lần những vị trí khác là thiếu công bằng. Theo người dân, con đường này được thi công trước khi có dự án nâng cấp đê biển Tây qua cống Đá Bạc khoảng 1 năm. 

Dự án này được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt đầu tư tháng 6/2017, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 1.700 tỷ đồng. Đoạn qua xã Khánh Bình Tây có 28 hộ dân bị thu hồi đất. Cùng là đất nông nghiệp nhưng 5 hộ được áp mức bồi thường là 356.000 và 388.000 đồng một mét vuông, các hộ còn lại chỉ được bồi thường 101.000đ một mét vuông. Do không đồng thuận với chủ trương bồi thường giá đất của địa phương, đến thời điểm này còn 14 hộ dân chưa nhận tiền và giao mặt bằng. Hiện tại bà con đang tiếp tục khiếu nại và gởi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền nhờ xem xét giải quyết./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những ống hút “xanh”

VTV.vn - 80 tấn – chính là lượng rác thải nhựa, thải ra mỗi ngày tại những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Để giảm lượng rác thải này, 1 sản phẩm mới đang được ưa chuộng