Cà na không còn là cây mọc dại

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 10:52 ngày 23/08/2019

VTV.vn - Trái cà na đã gắn liền với quê hương tuổi thơ của biết bao người. Bây giờ, cà na không chỉ ngon, ngọt, mà còn có thể làm giàu.

Trồng cà na làm giàu, liệu có thật? Để tìm câu trả lời, chúng tôi tìm về vườn cà na của nhà chú Năm Ly. Cũng dễ dàng nhận ra bởi đây là vườn cà na duy nhất lọt thỏm giữa vùng chuyên canh cam sành nức tiếng. Cách nay 3 năm, chú Năm Ly đã mạnh dạn chuyển đổi 5.000 mét vuông cam sành mất giá sang trồng loại trái mà nghe tên ai cũng chát chua nhăn mặt. Đó là 400 gốc cà na Thái, loại cà na xứ lạ, nhưng dễ trồng, lá dài, trái to, thịt tróc và cho trái quanh năm.

Cũng không hẳn chỉ do trời nếu người nông dân không cố gắng. Từ tình yêu đất, người đàn ông này quyết cho cây bén rễ. Giờ mê trái, mê cây, ông lại chiết cành, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt cho bất cứ ai. Cây cà ca giống Thái chính hiệu vườn nhà giờ đã có mặt ở 30 tỉnh thành trong cả nước. Từ đây, những lao động nhàn rỗi có thu nhập đều đặn, và ông chủ vườn cây cũng đã thực sự thoát nghèo.

Vốn mê làm du lịch, anh Vĩnh, con trai chú Năm Ly đang ôm ấp ước mơ mở rộng vườn cà na nhà trồng trở thành địa điểm du lịch nông nghiệp sạch. Khi đó, khách sẽ được trải nghiệm thực tế từ ươm giống, vườn trồng, đến các loại đặc sản cà na homemade như: cà na đập, cà na ngâm, cà na ngào, rượu cà na. Những món quen thuộc của hồi xưa trong hình hài giống mới. Độ hấp dẫn nhờ pha thêm vị chát đắng thất bại, xen lẫn chút ngọt ngào thành công từ nghiệp trồng trọt đáng kể của nông dân chân đất – Năm Ly./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!