Cần phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành nông nghiệp

Diệu Thư, Tấn Hưng, Quốc Thắng (VTV9)Cập nhật 20:11 ngày 13/07/2020

VTV.vn - Khi Việt Nam tham gia vào EVFTA, bài toán đặt ra cho các ngành nông nghiệp của chúng ta lúc này là phải đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ.

Công nghiệp phụ trợ cho ngành công nghiệp tức là công nghệ chế biến sau thu hoạch, công nghệ bảo quản, dự trữ hàng hóa…là khâu rất yếu của ngành nông nghiệp chúng ta. Dù Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp nhưng theo các chuyên gia, hầu hết hiện nay các mặt hàng nông sản của Việt Nam chủ yếu vẫn là xuất khẩu thô, nên các sản phẩm sau thu hoạch thường bị giảm sút cả về số lượng lẫn chất lượng.

Nếu công nghiệp phu trợ của ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển thì giá trị sản phẩm được nâng lên từ 10 -15%, đặc biệt còn tạo dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Do đó, các cơ quan quản lý‎ nhà nước cần động viên các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng liên kết lại với tạo ra quy mô sản xuất lớn, đi kèm với đó là đầu tư công nghệ chế biến và kho lưu trữ, cũng như công nghệ bảo quản để sản phẩm giữ được chất lượng từ sau thu hoạch đến khi đưa ra thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!