Cần Thơ: Di dời doanh nghiệp ủ phân vi sinh gây ô nhiễm

Diệp Phong, Lê Thái (VTV9)Cập nhật 11:03 ngày 29/05/2020

VTV.vn - Một doanh nghiệp ủ phân vi sinh trên địa bàn xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Sau khi Đường dây nóng của VTV9 phản ánh bức xúc của người dân, hiện nay doanh nghiệp đã di dời đến nơi sản xuất khác. Hàng trăm hộ dân địa phương rất phấn khởi được trả lại môi trường sống trong lành, an toàn. Doanh nghiệp đã vận chuyển nguyên liệu – vỏ và hột xoài tươi đến địa điểm mới. Theo người dân việc này đã được thực hiện 5 ngày qua. Bà con rất phấn khởi vì mùi hôi chua gần như không còn.

Trước đó, bãi tập kết nguyên liệu ủ phân vi sinh với hàng trăm tấn vỏ và hột xoài tươi bốc mùi hôi chua suốt ngày đêm khiến người dân vô cùng khốn khổ. Bà con cho biết, mùi chua bay xa đến khoảng 500m, xộc thẳng vào nhà rất khó chịu. Đến thời điểm này nguồn nguyên liệu ủ phân đã được di dời khoảng 50%.

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Trinh cho biết: Qua khảo sát của ngành chức năng tình trạng ô nhiễm là có thật. Để tránh ảnh hưởng nhiều hơn đến người dân, nhất là khi mùa mưa đang đến gần địa phương đề nghị doanh nghiệp ngưng sản xuất; xúc tiến nhanh di dời bãi tập kết nguyên liệu ra khỏi địa bàn.

Việc công ty Fatech Toàn Thắng sớm xử lý tình trạng ô nhiễm, di dời đến địa điểm khác khiến người dân vô cùng phấn khởi. Bà con mong rằng các địa phương khi cấp phép cho những dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, cần xem xét kỹ để tránh tình trạng tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM tiến tới chuyển đổi hoàn toàn rác dân lập

VTV.vn - Việc chuyển đổi hình thức thu gom rác dân lập không có tư cách pháp nhân đang là yêu cầu bức thiết được TP.HCM đặt ra trong năm nay.