TV& VIDEO

Cấm kinh doanh nuôi trồng tôm càng đỏ tại Việt Nam

Trần Long - Xuân Hòa (VTV8)Cập nhật 10:37 ngày 22/05/2019

VTV.vn -Trước tình trạng loài tôm càng đỏ xâm nhập trở lại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công văn hỏa tốc, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Tôm càng đỏ hay tên gọi khác là tôm hùm đất được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai có khả năng xâm hại, cấm nhập khẩu và phát triển, không được sản xuất, kinh doanh từ năm 2013. Loài tôm này là loài ăn tạp, chúng ăn cả động vật sống lẫn động vật chết và cả thực vật, vừa phá hại lúa, vừa có thể gây bệnh cho các loài sinh vật khác, kể cả con người. Trước đó, vào năm 2016, tôm càng đỏ đã gây ra những thiệt hại về mùa màng, hoa màu tại Đồng Tháp. Phải mất hàng tháng trời, bà con nông dân ở đây mới loại bỏ được loài sinh vật gây hại này.

Trước tình trạng loài tôm càng đỏ xâm nhập trở lại nước ta, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công văn hỏa tốc, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng Cục Hải quan và Quản lý Thị trường yêu cầu tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm. Như vậy, việc các nhà hàng, các cá nhân, hộ kinh doanh... cho dù là bán tại cửa hàng hay bán online hoặc lưu trữ, vận chuyển tôm càng đỏ, không phân biệt tôm còn sống hay đã chết đều là hành vi vi phạm pháp luật, chiếu theo Khoản 7 Điều 7 của Luật đa dạng sinh học 2008.

Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã gửi công văn tới các Cục quản lý thị trường địa phương đề nghị tăng cường kiểm soát đối với tôm càng đỏ. Theo đó, tổ chức chốt chặn các đường mòn, điểm tập kết thu mua thủy sản tại các tỉnh biên giới phía Bắc... Hoạt động kinh doanh trên mạng cũng sẽ được giám sát, quản lý thị trường sẽ kiểm tra hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thủy sản, nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng. Xử lý nghiêm các vi phạm khi phát hiện. Tuy nhiên, việc kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại, ngoài trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, còn là trách nhiệm chung của cả cộng đồng. Nếu không ngăn chặn kịp thời, thì với khả năng nhân bản vô tính, tôm càng đỏ - món ăn ngon với nhiều người có thể trở thành mối hoạ lớn cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái.

Làm giàu từ hoa hồng

VTV.vn - Bắt nguồn từ niềm đam mê bất tận, một giảng viên Đại học tại Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, vươn lên làm giàu từ hoa hồng.