Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội

Hạnh Vân (VTV9)Cập nhật 06:03 ngày 16/05/2019

VTV.vn - Chiều 15/5, tại TP.HCM, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi làm việc với các Sở, ban, ngành về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2019.

Buổi làm việc nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội trên được tổ chức nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV khai mạc vào đầu tuần tới. Hai vấn đề được đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đặc biệt quan tâm là điều chỉnh tổng mức vốn đầu tư và lộ trình tăng giá điện. Riêng về việc tăng giá điện, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM nhận được khá nhiều ý kiến bức xúc từ phía cử tri. Nhiều ý kiến phản ánh gay gắt về cách tính giá điện và cho rằng cần phải xóa bỏ cách tính bậc như hiện nay.

Trả lời vấn đề này, đại diện Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cho biết đã nhận được 888 ý kiến thắc mắc của khách hàng về hóa đơn. Việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến vào tháng 3 là do thời tiết tại TP.HCM nắng nóng bắt đầu từ tháng 3 trở đi nên việc sử dụng điện nhiều nhất cũng rơi vào các tháng này. Do đó, cũng không thể áp dụng bậc 1 (từ 0 - 50kWh) và bậc 2 (từ 51 - 100kWh) cho việc tính giá điện vào các tháng này. TP.HCM hiện chỉ có khoảng gần 10% số hộ sử dụng mức điện ở bậc 1 và bậc 2.

Về việc điều chỉnh vốn ODA cho dự án đường sắt đô thị, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đang thực hiện việc lập hồ sơ điều chỉnh vốn và dự kiến trình thành phố phê duyệt vào cuối tháng 6. Sau khi phê duyệt, Ban quản lý mới đăng ký vốn ODA tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin điều chỉnh vốn. Trong lúc chờ đợi, Ban quản lý sẽ dùng tiền tạm ứng của TP.HCM để chi trả cho các nhà thầu.


Năm 2018, TP.HCM đặt ra 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Năm 2018, TP.HCM đặt ra 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội

VTV.vn - TP.HCM đã đặt ra 20 chỉ tiêu trong năm 2018, trong đó có 5 chỉ tiêu về kinh tế, 10 chỉ tiêu về xã hội, 4 chỉ tiêu về môi trường, 1 chỉ tiêu về cải cách hành chính.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Truy xuất nguồn gốc - Giải pháp căn cơ để nâng tầm tôm Việt

VTV.vn - Khi các rào cản về thuế quan được dỡ bỏ, việc cạnh tranh về chất lượng sản phẩm tôm, đặc biệt là vấn đề truy xuất nguồn gốc sẽ khốc liệt hơn.