"Đội quân tóc bạc" đặc biệt của xứ dừa

Quỳnh Mai, Văn Dương (VTV9)Cập nhật 10:38 ngày 06/06/2019

VTV.vn - Quyết tâm không để kẻ xấu trục lợi từ cát trên sông, 1 đội quân đặc biệt đã được thành lập tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đó chính là "Đội quân tóc bạc".

Mất đất, mất nhà là nỗi niềm chua xót của các hộ dân tại xã Tân Phú, tỉnh Bến Tre bởi sự lộng hành của cát tặc. Theo người dân, đỉnh điểm, trong năm 2015 - 2016, có khi mỗi ngày ở đoạn sông này, xuất hiện 50 – 70 phương tiện hút cát trái phép.

Không thể để mất đất, năm 2017, được sự đồng ý của địa phương, Tổ phòng chống tội phạm trộm cắp, khai thác cát sông trái phép chính thức được thành lập, hay còn được gọi với cái tên thân thương, trìu mến là "Đội quân tóc bạc".

Ông Nguyễn Văn Lai, thành viên Tổ phòng, chống tội phạm trộm cắp, khai thác cát sông trái phép xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre chia sẻ: "Đội của mình là toàn từ 50 mấy trở lên. Nhìn lớn tuổi vậy chứ ai cũng có nghề hết. Anh em có người đi bộ đội, có người là công an... có hết. Hồi xưa, lúc mà mình cập ghe vào thì nó xịt nước cho chìm ghe luôn. Rồi nó còn có dao, mã tấu nữa, ghê gớm lắm. Nhưng từ khi mà có quyết định cho mình đi bắt á, thì tụi nó không dám nữa. Từ ngày thành lập đến nay, mình bắt được mười mấy chiếc sà lan rồi đó."

Là tổ chức quần chúng, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, thế nên khó khăn lớn nhất của đội quân tóc bạc này chính là sức khỏe và kinh phí hoạt động. Bởi đội quân này phải tuần tra liên tục 24/7, không để cát tặc lợi dụng sơ hở để khai thác trái phép. Để có thể vượt qua những khó khăn đó, bên cạnh sự hỗ trợ kịp thời của địa phương, bản thân họ cũng phải có ý chí kiên cường.

Ông Trần Hoàng Liêm, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre phấn khởi: "Từ khi được thành lập từ năm 2017 đến nay thì tình trạng khai thác cát trái phép trên sông hầu như đã giảm đến 90%. Ngoài việc hỗ trợ kinh phí cho bà con mua ghe tuần tra, địa phương còn vận động xã hội hóa để hỗ trợ, phục vụ bà con trong quá trình tuần tra, trực đêm... để cho bà con yên tâm."

Do điều kiện thực tế công an ở xa, việc tiếp cận hiện trường khó khăn, còn tổ này là lực lượng tại chỗ, phản ứng rất nhanh, khi phát hiện có ghe hút cát, bà con vừa có thể báo công an vừa có thể rượt đuổi ngay, nên chỉ 2 năm hoạt động, tổ đã kéo giảm được 90% tình trạng cát tặc. Hiện mô hình này đã và đang được nhân rộng tại nhiều xã, huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhiều địa phương ở ĐBSCL khẩn cấp ứng phó với sạt lở

VTV.vn - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển tại một số khu vực trên địa bàn.