Gian nan giảm giá thịt heo

Lê Phượng (VTV9)Cập nhật 12:36 ngày 28/06/2020

VTV.vn - Chưa bao giờ ngành chăn nuôi lại đối mặt với tình trạng giá thịt heo cao cả đầu vào và đầu ra như hiện nay. Làm thế nào để giá thịt heo giảm nhiệt?

Sau khi dịch tả heo Châu Phi đi qua, giá heo hơi đã liên tục tăng tốc, có thời điểm chạm mốc gần 100.000đ/kg. Khi giá heo hơi tăng kỷ lục kéo theo giá thịt cũng tăng gấp nhiều lần so với thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh. Giá heo tăng cao khiến cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều bị ảnh hưởng nặng nề. Không những thế, nông dân lại không thể tái đàn, tăng đàn đề bù vào lượng heo đã bị tiêu hủy vì tình trạng khan hiếm con giống. Hiện giá con giống cho tái đàn không những đắt gấp 6 lần so với trước khi chưa có dịch mà nông dân muốn mua cũng không có vì hầu hết trại giống đã ngừng hoạt động vì dịch bệnh.

Theo Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nguồn cung heo mới chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu tiêu thụ trong nước. Chính vì nguồn cung đang bị thiếu hụt nghiêm trọng nên 3 phương án để ổn định thị trường cũng đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ráo riết triển khai. Đó là tái đàn, phương án nhập 10.000 tấn thịt hiện. Tới tháng 5 đã nhập được 70.000 tấn. Phương án thứ 3 là cho nhập lợn sống về.

Như vậy cả 3 giải pháp trước mắt và lâu dài như tái đàn, tăng nguồn thịt heo đông lạnh và nhập heo giống đang được Bộ Nông nghiệp ráo riết triển khai. Trong các giải pháp trước mắt mà Bộ Nông nghiệp đang thực hiện là cho phép các doanh nghiệp nhập heo sống để đáp ứng nhu cầu của người dân, đã có một số đơn vị bắt đầu có heo sống về tới Việt Nam.

Ngay sau khi có thông tin chính thức từ Bộ Nông nghiệp cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu thịt heo sống giết mổ cung cấp ra thị trường thì lập tức giá heo hơi trên thị trường đã giảm. Tại Đồng Nai, giá heo hơi tại chuồng ở thị trường tự do đã giảm từ 92.000đ/kg xuống còn 83.000đ/kg – 85.000đ/kg.

Ngay khi giá heo hơi đầu vào tại trang trại giảm kéo theo giá thịt heo ở đầu ra các chợ đầu mối cũng giảm theo. Theo các tiểu thương tại chợ đầu mối, giá thịt tại chợ đã giảm ở cả phân khúc heo mảnh và heo pha lóc.

Rõ ràng những thông tin được nhập khẩu thịt heo đã ngay lập tức có tác động tới giá cả thị trường. Tuy nhiên những tác động này có thực sự giúp thị trường ổn định hay không như kỳ vọng của Chính phủ là kéo giảm giá heo hơi xuống còn 80.000đ/kg, bởi giá heo hơi và giá thịt cũng chỉ duy trì trong vòng chưa tới 1 tuần.

Lô heo giống đầu tiên được nhập về từ Thái Lan với kỳ vọng sẽ giúp giảm tình trạng heo giống vừa khan hàng vừa sốt giá. Tuy nhiên, theo đơn vị nhập khẩu thì lô heo này phải 1 năm nữa mới cho ra đời những sản phẩm đầu tiên. Như vậy, đồng nghĩa nông dân cũng chưa có hy vọng giá heo giống tái đàn sẽ được cải thiện.

Theo Bộ Nông nghiệp, hiện đã có 15 doanh nghiệp đăng ký tham gia nhập khẩu heo sống về Việt Nam. Trong đó, có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến gần 2 triệu con heo. Tuy nhiên số heo này nhập vào Việt Nam lại đang khá nhỏ giọt không đủ đáp ứng ngay cho khoảng 20% nhu cầu đang thiếu hụt. Vì vậy, giá thịt trên thị trường giảm không sâu, tức là khoảng 10.000đ/kg tới 20.000đ/kg. Đặc biệt, giá giảm cũng chỉ mang tính nhất thời, không bền vững.

Sau 1 tuần giảm nhẹ, hiện giá heo hơi tại trang trại cũng bắt đầu tăng trở lại. Trên cả nước giá heo đang dao động trong khoảng 89.000 - 92.000 đồng/kg. Với giá tăng như hiện nay, cả tiểu thương và người tiêu dùng đều gặp nhiều khó khăn vì không bán được heo, lượng tiêu thụ giảm, nguy cơ bỏ chợ cũng có thể xảy ra.

Thông tin mới nhất từ Bộ Nông nghiệp, trong tuần này, lô heo từ Thái Lan sẽ tiếp tục được nhập về. Bộ sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp nhanh chóng tung nguồn heo này ra thị trường nhằm ổn định nguồn cung và giá cả cho người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tự kéo điện ở khu dân cư trái phép - nguy hiểm chực chờ

VTV.vn - Những khu dân cư trái phép luôn là điểm nóng bởi nhiều mối nguy mất an toàn. Một trong những mối nguy chính từ lưới điện mà người dân tự kéo…