Kiên quyết kéo giảm giá thịt heo khi đến tay người tiêu dùng

Quỳnh Mai, Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 14:20 ngày 05/05/2020

VTV.vn - Giá heo hơi khi xuất trại dao động từ 80 – 90 ngàn đồng/kg, nhưng trải qua các khâu trung gian, đến tay người tiêu dùng cuối cùng, thì mức giá đã tăng gấp 2 – 3 lần.

Giải pháp trước mắt, sẽ được thực hiện ngay để kéo giảm giá thịt heo, đó là sự vào cuộc quyết liệt từ các bộ ngành, thẩm tra lại toàn bộ quy trình phân phối, giết mổ, bán ra thị trường,... không để xảy ra tình trạng các khâu trung gian đội giá lên cao. Bởi theo tính toán sơ bộ, 1 hộ chăn nuôi phải mất 7 tháng mới có lời được 2 triệu đồng/con heo, trong khi tại 1 số cơ sở giết mổ, trong 1 ngày đã lời được khoảng 3 triệu. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, muốn giảm giá thịt heo khi đến tay người tiêu dùng, biện pháp ổn định và lâu dài hơi, chính là nguồn cung phải dồi dào. Hiện các đơn vị, hộ chăn nuôi đang ráo riết tái đàn, tăng đàn kết hợp thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn sinh học, phòng ngừa dịch bệnh.

Để hỗ trợ người dân, Đồng Nai – thủ phủ chăn nuôi heo lớn nhất khu vực Nam Bộ, đã đề ra những giải pháp kịp thời. Trong đó tập trung huy động các doanh nghiệp, đơn vị lớn, đặc biệt là doanh nghiệp FDI có thế mạnh, tiềm năng về con giống, về trình độ kỹ thuật để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu cho người dân. Hiện tỉnh Đồng Nai đang có hơn 2 triệu con heo, phục hồi khoảng 85% so với thời điểm chưa có dịch bệnh. Với số lượng này, nếu được chăn nuôi tốt, đảm bảo an toàn sinh học, dự kiến quý 3 năm nay, nguồn cung heo trên thị trường TP.HCM sẽ ổn định, giá thịt heo chắc chắn sẽ được điều chỉnh giảm khi đến tay người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.