Kiểm soát chi phí trung gian để bình ổn giá thịt heo

Tấn Quýnh, Duy Hoàng, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 11:59 ngày 03/05/2020

VTV.vn - Bên cạnh giải quyết thiếu hụt thịt heo trên thị trường thì yêu cầu bức thiết lúc này là phải kiểm soát các yếu tố dẫn đến cơn sốt giá thịt heo.

Mặc dù các cơ quan quản lý đã có những biện pháp quyết liệt đưa giá heo hơi xuống dưới 75 ngàn đồng/kg nhưng trong thực tế, giá thịt heo khi đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Những quầy bán thịt heo ở chợ Xóm Mới, thành phố Nha Trang... Chỉ mới 9 giờ sáng, nhiều quầy đã bỏ trống. Khách mua chẳng có hoặc nếu có mua thì cũng không mua nhiều. Từ khi giá thịt heo lên cơn sốt thì cũng là lúc, lượng thịt heo bán ra rất chậm. Giá thịt heo càng cao, càng khó bán, các tiểu thương kinh doanh thịt heo rơi vào cảnh ế ấm khi không thể lý giải với người tiêu dùng: vì sao giá heo hơi đã hạ mà giá thịt bán ra vẫn ở mức cao?

Từ một con heo hơi xuất chuồng cho đến khi có được thịt heo bán ra cho người tiêu dùng, trải qua nhiều khâu, nhiều chặng. Cứ qua mỗi khâu, mỗi chặng trong chuỗi cung ứng, giá thịt heo lại tăng thêm từ 8-10%. Chẳng hạn 1 kg heo hơi mà người chăn nuôi bán ra là 70 ngàn đồng, nhưng khi đến lò giết mổ thì lên đến 80-85 ngàn đồng/kg. Cứ như vậy khiến cho giá thịt heo móc hàm ở lò mổ hiện vẫn không dưới 120 ngàn đồng/kg.

Chi phí trung gian trong chuỗi cung ứng thịt heo ra thị trường, chiếm từ 70-90% giá thành. Gần đây, với việc nhập khẩu thịt heo, khi bán ra thị trường giá rẻ hơn từ 35-40% so với giá thịt heo trong nước, càng khiến nhiều người cho rằng: nếu không giảm bớt chi phí trung gian thì khó mà kiểm soát cơn sốt giá thịt heo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM: Dạy nghề cho người thất nghiệp - thực chất hay đối phó?

VTV.vn - Theo phản ánh của một số người lao động, hiện nay lớp học hỗ trợ đào đạo nghề cho người thất nghiệp tại TP.HCM không hề như họ kì vọng.