Học sinh sáng chế máy rửa rau củ tại ruộng

Lan Anh – Nhật Di (VTV9)Cập nhật 10:28 ngày 19/03/2021

VTV.vn - Cánh đồng của những sáng kiến táo bạo ở Cần Thơ, là nơi để học sinh vùng nông thôn ứng dụng các bài học ở trường vào thực tế.

Một buổi sáng thu hoạch củ cải trắng của nông dân huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Có thể nói, ngoài lúa, đây là một trong những nông sản chủ lực của bà con vùng này. Một vụ trồng gói gọn trong 45 ngày. Cứ mỗi độ thu hoạch rộ của cải trắng thì bà con lại mang ra kênh sơ chế, rửa nông sản trước khi cân cho thương lái. Nông dân trồng củ cải ở đây thì bình quân 1 ngày 8 tiếng, nếu 2 người cùng trầm mình dưới nước như thế này thì sẽ rửa được khoảng 1 tấn củ cải. Vừa tốn thời gian lại ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

Chứng kiến nỗi cực nhọc của người nông dân quê mình, một em học sinh lớp 11 của Trường THPT Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã có sáng tạo độc đáo khi phát minh ra chiếc máy rửa rau củ thay thế cho sức người. Chiếc máy với nhiều tính năng vượt trội, hứa hẹn sẽ đỡ đần được người nông dân rất nhiều, nhất là khi rau màu chiếm một phần lớn trong cơ cấu nông sản tại vùng ĐBSCL. Người đầu tiên đưa ra ý tưởng về chiếc máy rửa rau củ tại ruộng là em Nguyễn Nhật Minh. Đồng hành sáng chế với Minh còn có bạn học cùng lớp, em Cao Lập Đức. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Vật lý Vũ Thị Thúy Hằng, mô hình máy rửa rau củ đầu tiên ra đời sau đúng 1 tuần lễ mày mò, sáng tạo.

Máy có cấu tạo 3 phần gồm: Bộ phận trục quay, hệ thống phun nước và bộ bàn chải. Động cơ chính được lấy từ máy xăng, có thiết kế dây ga, điều chỉnh được tốc độ rửa. Bộ phận rửa gồm dàn 6 ống, dài 6 tấc, thiết kế hơi nghiêng để rau củ tự rơi ra khi vận hành. Phần lông bàn chải là sợi ni lông có độ mềm để tránh làm trầy xước rau củ khi rửa. Nếu 1 tiếng 5 người rửa được 100 ký, thì có cái máy này trong 1 tiếng vẫn rửa được 100 ký, nhưng chỉ có 1 người vận hành mà thôi. Nhiên liệu thì chỉ tốn 1 lít xăng chạy suốt 3 giờ đồng hồ./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!