Hướng đi nào cho cá tra mùa Covid-19?

Tấn Hưng, Phú Cường (VTV9)Cập nhật 07:56 ngày 12/05/2020

VTV.vn - Con cá tra đi 119 nước và mang lại 2 tỉ đôla mỗi năm. Tuy nhiên, cũng còn nhiều chuyện phải bàn về sự ổn định của cả ngành hàng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Đến cuối tháng 3, giá trị xuất khẩu cá tra chỉ đạt 334 triệu đôla, giảm hơn 29% so cùng kì. Đáng quan ngại là xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc giảm hơn 48%, EU giảm hơn 47%. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá cá nguyên liệu duy trì ở mức thấp. Cái khó trong mùa Covid một lần nữa chỉ ra những tồn tại của ngành hàng này. Đó là diện tích liên tục phát triển và đạt đến 6.200 hecta, tức là tăng hơn 15% so với năm 2018 – thời điểm giá cá đạt mức hơn 30 ngàn đồng/kí. Ngoài ra, sự đứt gãy nhiều chuỗi liên kết cá tra cũng đã xuất hiện. Cùng với đó là chuyện thiếu cơ sở dữ liệu, thông tin đối với từng thị trường cụ thể.

Tại Hội nghị diễn ra mới đây ở An Giang dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, nhiều ý kiến cho rằng dù có không ít khó khăn, nhưng tín hiệu khả quan cũng đã xuất hiện. Đó là hàng tồn kho ở các quốc gia nhập khẩu hiện ở mức thấp, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đuợc kiểm soát tốt. Tuy nhiên, cũng cần có những giải pháp trước mắt lẫn lâu dài, như chính sách về tín dụng, lãi vay đối với doanh nghiệp chế biến để đầu tư kho lạnh, dự trữ nguồn hàng,…

Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, khả năng ngành hàng cá tra có thể phục hồi hoàn toàn từ quý 3 và riêng thị trường Trung Quốc có thể phục hồi vào cuối tháng 5 nên cần có kịch bản điều tiết sản xuất để tránh xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu. Cùng với việc đẩy mạnh xúc tiến cá tra vào các thị trường tiềm năng như Nga, Braxin, Châu Âu, Nhật Bản, ASEAN, Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với các siêu thị, hệ thống phân phối trong nước để đẩy mạnh tiêu thụ cá tra. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, chỉ cần nội địa tiêu thụ được 10% - 20% sản lượng cá tra thì sẽ giảm áp lực lớn cho xuất khẩu. Cùng với đó là việc khẩn trương hoàn thiện các đề án về sản xuất cá giống. Bởi chỉ có con giống tốt thì chất lượng cá thương phẩm mới đảm bảo, lại hạ được giá thành sản xuất. Có như thế thì những lúc khó khăn về thị trường, nông dân cũng không quá lo lắng và chịu nhiều thiệt hại như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!