Khánh Hòa: Lắp đặt trạm cấp nước sinh hoạt miễn phí cho người dân miền núi

Thanh Tùng, Nguyên Ngọc (VTV9)Cập nhật 18:41 ngày 21/05/2020

VTV.vn - Trước tình hình nắng hạn gay gắt, một số huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa đã lắp đặt các trạm cấp nước miễn phí đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.

Những ngày này, Bo Bo Thị Kim đã không phải vất vả đi hàng km ra suối để tìm nước. Ngay trong thôn, một trạm cấp nước sinh hoạt miễn phí đã được lắp đặt. Vậy là đi làm nương rẫy về, bà chỉ mất vài phút là có nước để sử dụng.

Xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn có 3 hệ thống cấp nước tự chảy, nhưng chỉ có 1 hệ thống cấp nước đảm bảo được nguồn nước khiến nhiều thôn luôn trong tình trạng thiếu nước. Do vậy, chính quyền địa phương đã cho lắp đặt 3 trạm cấp nước miễn phí tại các thôn để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Mô hình cấp nước miễn phí này nhanh chóng phát huy hiệu quả và đã được nhân rộng ra tại các xã khác của huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Chi phí lắp đặt mỗi trạm cấp nước như thế này khoảng 20 triệu đồng với bồn chứa 1 ngàn lít. Nước được cấp liên tục 24/24h do được kết nối với giếng khoan có hệ thống bơm tự động.

Theo dự báo từ nay đến tháng 8, tại Khánh Hòa sẽ có thêm các đợt nắng nóng kéo dài. Ước tính hơn 100.000 người dân sẽ thiếu nước sinh hoạt. Tỉnh Khánh Hòa đã lên 2 kịch bản để ứng phó nắng hạn trong đó tập trung ưu tiên đảm bảo nước sinh hoạt phục vụ người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!