Khó duy trì đàn gia súc do vùng chăn thả bị thu hẹp và khô hạn

Văn Giang - Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 20:24 ngày 14/02/2020

VTV.vn - Ở tỉnh Ninh Thuận, chất lượng đàn gia súc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không thể kiếm đủ thức ăn cũng như thiếu nước uống cho gia súc.

Vào khoảng 14h, giữa cánh đồng trơ gốc rạ ở xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, nắng như thiêu đốt. Đàn bò hơn 100 con của nhiều hộ dân đang thả rong ở đây vẫn miệt mài tìm cỏ, gốc rạ khô. Trải qua 8 tiếng đồng hồ liên tục tìm thức ăn trên đồng nhưng chưa con gia súc nào có dấu hiệu no.

Đồng cỏ đang giai đoạn khô cháy, do thả gia súc ra ngoài không thể kiếm đủ thức ăn, nhiều gia đình đành nhốt chúng trong chuồng để tránh nắng. Nguồn rơm dự trữ lúc này phải đem ra sử dụng. Tuy nhiên, trong mùa thu hoạch mới đây, rơm không còn nhiều, trong khi vụ Hè Thu sắp tới đã bị ngừng sản xuất. Nguy cơ đàn gia súc bị thiếu đói là rất rõ ràng. Tuy nhiên, lo ngại nhất của người dân là nguồn nước uống cho gia súc chăn thả rong không còn, khiến chúng suy kiệt nhanh hơn.

Đàn gia súc có sừng ở tỉnh Ninh Thuận có hơn 393.000 con. Tuy nhiên, nhiều khu vực đồi núi, đất hoang hóa đã được chuyển sang làm năng lượng tái tạo, khiến vùng chăn thả gia súc bị thu hẹp. Cùng với tình trạng khô hạn kéo dài, nhiều cánh đồng phải ngừng sản xuất, khiến nguồn rơm rạ dự trữ bị thiếu hụt, ảnh hưởng lớn đến chất lượng đàn gia súc. Dự báo tình hình khô hạn, thiếu nước sẽ kéo dài, do đó nhiều nông dân đã giảm đàn gia súc để tránh thiệt hại.


Thiếu thức ăn cho gia súc vùng khô hạn Tây Nguyên Thiếu thức ăn cho gia súc vùng khô hạn Tây Nguyên

VTV.vn - Nắng hạn kéo dài, các đồng cỏ bị khô cháy không phát triển làm cho nguồn thức ăn của đàn gia súc tại Tây Nguyên ngày càng cạn kiệt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.