Khô hạn diễn ra sớm trên diện rộng tại Ninh Thuận

Văn Giang - Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 06:36 ngày 21/03/2020

VTV.vn - Mới vào giữa tháng 3 nhưng nắng nóng liên tục diễn ra ở các tỉnh Nam Trung bộ, khiến nhiều sông suối, ao hồ bị khô kiệt.

Tình trạng khô hạn này kéo dài, khiến nhiều diện tích cây trồng bị khô héo, mất trắng. Tại tỉnh Ninh Thuận, từ khi gieo sạ đến nay, một thửa ruộng mới chỉ tưới được một lần nước. Đó là lúc cây lúa ở giai đoạn đẻ nhánh, cách đây cũng đã 2 tháng. Từ đó đến nay, trời không mưa, kết hợp với nắng nóng kéo dài khiến kênh, mương, công trình thủy lợi rơi vào tình trạng khô kiệt. Do vậy, đến lúc này, cây lúa đã ở giai đoạn trổ, nhưng người dân đành phải cắt bỏ cho bò ăn.

Năm 2019, lượng mưa ở tỉnh Ninh Thuận thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Lượng nước tích được ở các hồ chứa, công trình thủy lợi, bề mặt sông suối cũng ít hơn cùng kỳ. Năm 2020, nắng nóng diễn ra sớm hơn, khiến tình trạng thiếu nước sản xuất xảy ra trên diện rộng. Hiện lượng nước tích được ở 21 hồ chứa của tỉnh Ninh Thuận chỉ còn khoảng 25% dung tích. Trong đó, có đến 15 hồ đã cạn trơ đáy.

Để duy trì sản xuất cho đến khi kết thúc vụ Đông Xuân, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã phải luân chuyển từ những hồ còn nước về cấp cho vùng hạn.

Ninh Thuận: Khô hạn kéo dài giữa.. mùa mưa Ninh Thuận: Khô hạn kéo dài giữa.. mùa mưa

VTV.vn - Tình hình khô hạn ở Ninh Thuận vẫn chưa chấm dứt và đây là một trong những năm địa phương này phải đối mặt với khô hạn ngay trong mùa mưa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.