Không dễ tái đàn lợn sau những thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi

Tấn Hưng - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 06:41 ngày 29/03/2020

VTV.vn - Giá thịt lợn trên thị trường đang ở mức cao, tâm lý nôn nóng tái đàn vẫn có, nhưng không vì thế mà người chăn nuôi thiếu cẩn trọng.

Vào tháng 7/2019, tỉnh Bến Tre là địa phương thứ 13, cũng là tỉnh cuối cùng ở ĐBSCL xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt từ nhiều phía, dịch bệnh ở khu vực đã tạm lắng. Và khoảng 800 tỷ đồng là con số thiệt hại của ngành chăn nuôi lợn ở khu vực ĐBSCL sau đợt dịch bệnh vừa qua. Với con số này, người chăn nuôi tỏ ra thận trọng hơn bao giờ hết với việc tái đàn lợn.

Dịch tả lợn châu Phi quét qua, tỉnh Đồng Tháp mất gần 50% tổng đàn, tương đương 123.000 con. Do đó, dù vào ngày 4/3 vừa qua tỉnh này đã công bố hết dịch, nhiều chuồng trại trên địa bàn vẫn trống không. Một trong những nguyên nhân của thực trạng trên là do đầu ra của loài vật nuôi này không ổn định vì hầu hết đều được bán qua thương lái, thiếu đi sự gắn kết. Do đó, ở nhiều chuồng, lợn đã được thay bằng vịt.

Đến thời điểm này, các tỉnh An Giang, Sóc Trăng và Đồng Tháp đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Trong đợt dịch vừa qua, hơn 217.000 con lợn đã bị tiêu hủy ở ba tỉnh này.


Nông dân Quảng Nam thận trọng tái đàn lợn Nông dân Quảng Nam thận trọng tái đàn lợn

VTV.vn - Tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã giảm, nhưng việc tái đàn không đảm bảo các điều kiện theo quy định lúc này rất dễ tái phát dịch bệnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.