Mực nước vùng đầu nguồn ĐBSCL đang lên

Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 15:31 ngày 10/09/2019

VTV.vn - Những ngày qua, nước lũ từ thượng nguồn sông Mekong đã đổ về Đồng bằng sông Cửu Long, làm cho mực nước ở các huyện đầu nguồn hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp dâng lên.

Tại Trạm thủy văn Châu Đốc nằm trên sông Hậu thuộc địa bàn tỉnh An Giang. Mực nước thực đo lúc 9h là khoảng 2m43, tăng khoảng 10cm so với hôm qua.

Còn số liệu ghi nhận từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh An Giang ở các trạm khác trên sông Tiền và sông Hậu cũng cho thấy mực nước ở các trạm đầu nguồn tại An Giang đã tăng lên trong những ngày gần đây. Tuy nhiên vẫn có biến động và nếu so với cùng kỳ 2018 vẫn còn thấp hơn đến cả mét. Theo quan sát và phân tích của các nhà khoa học tại đồng bằng sông Cửu Long, đây là tín hiệu đáng mừng cho đồng bằng sông Cửu Long, nhưng có thể sẽ không kéo dài quá 10 ngày và mực nước cũng khó vượt mức 3m nếu không có mưa lớn trong thời gian tới. Bởi lượng nước hiện nay đổ về đồng bằng chủ yếu là nước từ khu vực phía Nam của Lào, trong khi các trạm thủy văn ở khu vực Bắc Lào trở lên thượng nguồn vẫn cho thấy nước trên sông Mekong ở mức thấp, thậm chí là suy giảm. Như vậy, diễn biến hiện nay chỉ là tạm thời. Do năm nay cũng là năm cực đoan và diễn ra khá gần với năm 2015, nên điều lo ngại nhất hiện nay không phải là lũ cao hay thấp mà khả năng hạn hán và xâm nhập mặn sẽ gay gắt vào mùa khô năm 2020.

Kịch bản xấu đó có xảy ra hay không còn tùy thuộc vào mưa trong những tháng cuối năm, còn hiện tại, người dân đầu nguồn bắt đầu rục rịch ra đồng khai thác thủy sản mùa lũ muộn. Có còn hơn không, lũ muộn và thấp vẫn đang mang đến niềm vui cho rất nhiều người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thận trọng với tình trạng lừa đảo lấy thông tin khách hàng khi mua hàng trực tuyến

VTV.vn - Mặc dù việc thu thập thông tin và mua hàng trực tuyến đã trở nên phổ biến, nhưng không ít trường hợp người mua vẫn vướng phải các chiêu trò của đối tượng lừa đảo.