Cắt hoa hồng - công việc này phải làm lúc sáng sớm, khi mà trên cánh hoa hồng vẫn còn đọng những giọt sương. Phải như vậy thì hoa mới tươi, mới nhiều hương thơm.
Thời gian này được xem là mùa của hoa hồng, nhưng phải mất vài ngày, trang trại Tùng Hạ mới thu hoạch hoa hồng một lần và mỗi lần chỉ thu được từng này hoa. Lượng hoa không thể nhiều bởi tất cả những cây hoa hồng ở đây đều được trồng theo lối canh tác hữu cơ.
Ở Đà Lạt, trang trại Tùng Hạ là nơi gặp nhau của một nhóm người trẻ khi họ cùng chung mong muốn quay về lối canh tác tự nhiên để môi trường sống đúng nghĩa trong lành và nông sản làm ra thực sự an toàn.
Những giống hồng cổ từ Sa Pa, Huế, Đà Lạt... Giống hồng nhung, hồng bạch trà... được trang trại Tùng Hạ tìm kiếm từ nhiều nơi, để đưa vào trồng cách đây hơn 2 năm. Đến lúc này, trang trại Tùng Hạ đã có thể làm ra loại trà hoa hồng đúng nghĩa là sản phẩm hữu cơ.
Cách chế biến trà ở đây cũng theo kiểu mà ngày trước người Đà Lạt vẫn thường làm. Hoa hồng sau khi hái từ vườn cho ngay vào lò sấy. Sấy xong thì đóng gói, vậy là thành trà hoa hồng, giữ được nguyên gốc hương của hoa hồng.
Trên thị trường, một ký trà hoa hồng thường có giá bán từ 500.000 - 600.000 đồng. Nhưng đối với trà hoa hồng sản xuất hữu cơ, giá cao cấp 5-6 lần. Thế nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn lựa chọn sau khi biết được đây là trà được làm ra từ những hoa hồng trồng hữu cơ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!