Nét đẹp nhà cổ hơn 100 năm tuổi ở Tiền Giang

Kim Lân, Bạch ĐằngCập nhật 09:24 ngày 11/08/2020

VTV.vn - Nhà cổ Đốc Phủ Hải, Tiền Giang được xem là nơi khắc họa những tinh hoa trong kỹ thuật chạm trỗ, hài hòa trong thiết kế tạo nên một không gian mang đậm bản sắc Việt.

Nhà Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Hải do những người thợ từ miền Bắc, miền Trung vào xây dựng ròng rã trong hơn 20 năm. Do đó, ngôi nhà là sự hòa quyện nét kiến trúc tinh tế của xứ kinh kỳ và âm hưởng phóng khoáng của cuộc sống vùng sông nước Nam bộ.

Nhà chính được làm theo kiểu 3 gian 2 chái. Các cột được liên kết bằng các dãy bao lam làm từ gỗ quý như căm xe, trắc, nu chạm khắc 2 mặt. Trình độ tay nghề của người thợ được thể hiện sống động qua mỗi sự vật, và không thể thiếu hình ảnh loài chim công đặc trưng của đất Gò Công. Đồ vật trang trí nội thất đều chạm nổi theo kiểu Louis bằng gỗ quý hay bằng cẩm thạch, đá hoa…Nét độc đáo của ngôi nhà còn ẩn sau những bức tranh khảm xà cừ sắc nét thể hiện 24 tích truyện về tấm gương hiếu thảo của người xưa. Có thể thấy, chủ nhân của ngôi nhà là người trọng nghĩa tình và luôn muốn nhắc nhở con cháu phải noi theo.

Nhà cổ Đốc Phú Hải là sự pha trộn độc đáo giữa kiến trúc Đông – Tây, thể hiện sự giao thoa văn hóa Việt – Pháp. Nếu như bên trong căn nhà được thiết kế theo kiến trúc truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Việt, thì bên ngoài lại mang hơi hướng phương Tây với gian tiền sảnh được thiết kế theo mô tuýp roman, đặc trưng với các đầu cột và chạm nổi hoa văn. Gìn giữ, bảo tồn hơn 100 năm, hiện ngôi nhà cổ này là niềm tự hào của người dân xứ Gò Công và là nơi dành cho những ai thích tìm hiểu về nét kiến trúc, văn hóa xa xưa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.