Người dân vùng cồn Đồng Tháp thu hoạch hoa màu chạy lũ

Đặng Công - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 07:54 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Ở vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, nhiều diện tích hoa màu trồng ở bãi bồi, khu vực cồn ở sông Tiền đã bị nước gây ngập, bà con đang gấp rút thu hoạch để giảm bớt thiệt hại.

Dù những quả đu đủ còn xanh non nhưng nông dân buộc phải hái, nếu không trong vài ngày tới, quả đu đủ cũng bị rụng và thối. Nguyên nhân là vì vào lúc này, toàn bộ cánh đồng trồng đu đủ đã bị ngập. Do đu đủ còn non nên giá bán bị sụt giảm. Bình thường giá 1kg đu đủ là 3.000 đồng, giờ chỉ còn 500 đồng.

Huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có gần 280ha đất bãi bồi, đất cồn nằm ven sông Tiền. Trong những năm trước, lũ về sớm nên bà con thường không gieo trồng hoa màu để tránh bị thiệt hại. Năm nay có thông tin lũ thấp, thậm chí là không có lũ về nên nhiều người xuống giống các loại hoa màu để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay, nước đổ về rất nhanh. Những diện tích đất bãi bồi hoặc cồn ven sông Tiền phần lớn bị ngập. Dự báo, trong những ngày tới, nước ở vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp sẽ lên theo triều từ 5 - 7 cm/ngày. Vì vậy, vùng bãi bồi, vùng cồn trên sông Tiền sẽ bị ngập sâu hơn. Để giảm bớt thiệt hại, nhiều người phải thu hoạch chạy lũ, chấp nhận hái non các loại hoa màu, dù giá bán thấp nhưng cũng giúp bà con lấy lại phần nào chi phí.

Nước về mang lại niềm vui nhưng cũng đem đến không ít lo lắng cho người dân. Tại tỉnh Đồng Tháp, mặc dù bị thiệt hại nhưng nhiều hộ dân vẫn vui vẻ chấp nhận rủi ro bởi không dễ dự đoán năm nào lũ cao, năm nào lũ thấp.


ĐBSCL đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chạy lũ ĐBSCL đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chạy lũ

VTV.vn - Với phương châm, "xanh nhà hơn già đồng", những ngày qua, người dân Đồng Tháp đã huy động máy gặt đập liên hợp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!