Người trồng mía Hậu Giang tìm cách giảm chi phí

Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 15:28 ngày 12/11/2019

VTV.vn - Giữa lúc giá mía ở mức thấp, chi phí thuê mướn nhân công thu hoạch mía lại cao, nhiều nông dân trồng mía ở Hậu Giang phải xoay sở tìm cách cắt giảm chi phí.

Tại nhiều vùng trồng mía, nhân công thu hoạch hiện nay khá thiếu, trong khi để thu hoạch mỗi hecta cần khoảng 20 lao động. Tiền công đốn và chở mía cũng từ 200.000 – 220.000 đồng một tấn, trong khi giá mía cao lắm cũng chỉ 650 đồng một ký. Làm vần công, tức là đổi sức lao động cho nhau là cách giúp bà con đỡ được tiền thuê mướn.

Lượng mía nhiều, trong khi nhà máy đường thu mua có giới hạn, nhiều nông dân chuyển sang bán mía chục, nghĩa là mía làm nước giải khát. Giá không cao hơn mía đường, nhưng tiêu thụ dễ hơn và nhẹ chi phí.

Khi vị mía Hậu Giang không còn ngọt Khi vị mía Hậu Giang không còn ngọt

VTV.vn - Mía thì ngọt, nhưng với người trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thì cây mía của 2 năm gần đây lại đem cảm giác chua chát vì thua lỗ do giá mía thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thai phụ và những nguy cơ trong mùa lạnh

VTV.vn - Gặp thời tiết lạnh, kèm với sức đề kháng vốn đã giảm nên phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi.