Nguy cơ cháy rừng do đốt dọn nương rẫy

Văn Giang (VTV9)Cập nhật 14:46 ngày 08/05/2020

VTV.vn - Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, không ít vụ cháy rừng xuất phát từ việc người dân đốt dọn thực bì lấy đất làm nương rẫy.

Trong những ngày này, lúc giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận không dưới 32 độ C. Nhiều vạt rừng trong tình trạng khô vàng, rất dễ bắt lửa. Việc sử dụng lửa ven bìa rừng đều bị nghiêm cấm. Thế nhưng, ở vị trí giáp ranh với Vườn Quốc gia Núi Chúa lại xuất hiện một đám cháy lớn. Điểm bùng phát ngọn lửa chính là rẫy bỏ hoang lâu ngày của người dân trong vùng, nay mới được phát dọn trở lại. Điều đáng nói, khi cây cối được phát dọn xuống, tầng thực bì dày, kết hợp với gió to, rất dễ bắt lửa cháy sang những cánh rừng khác. Thế nhưng, tại hiện trường, chủ rẫy không có mặt. Công cụ chữa cháy của lực lượng bảo vệ rừng quá thô sơ,  phải mất nhiều thời gian mới khống chế được đám cháy.

Trong năm 2019, các cơ quan chức năng cũng đã khởi tố nhiều vụ án liên quan đến việc đốt dọn nương rẫy vô ý làm cháy rừng. Theo quy định của pháp luật, đối với cháy rừng thì hiện có Luật Nông nghiệp và Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Hình sự và Nghị định số 35 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp đối với hành vi cháy rừng. Theo đó, nếu để xảy ra cháy rừng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng, nhưng nếu gây ra cháy trên 1.000m2 rừng đặc dụng hay 5.000m2 rừng sản xuất sẽ bị xử lý hình sự lên đến 15 năm tù./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xu hướng sử dụng gỗ tái chế

VTV.vn - Sau những xu hướng tái chế nhựa hay thủy tinh thì vào đầu những năm 1990, một số nước bắt đầu thực hiện Tái chế gỗ.