Nguy cơ tái phát dịch tả heo Châu Phi

Đặng Công, Lê Thái (VTV9)Cập nhật 15:28 ngày 28/11/2019

VTV.vn - Việc heo nước ngoài đang ồ ạt nhập lậu vào nước ta theo đường biên giới Tây Nam có thể dẫn đến khả năng bùng phát lại dịch tả heo Châu Phi sau một thời gian tạm lắng.

Điều đáng nói là một số cán bộ địa phương còn khá xem nhẹ tình trạng này. Từ tháng 10 đến ngày 17 tháng 11, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện 15 vụ buôn lậu heo với số lượng gần 400 con. Lấy mẫu xét nghiệm, tất cả số heo này đều không có virus dịch tả heo Châu Phi. Nhưng theo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh An Giang, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ heo nhập lậu là rất cao.

Cũng vì lý do này mà tỉnh An Giang đã quyết định tiêu huỷ toàn bộ số heo nhập lậu bắt được. Tuy nhiên, cán bộ địa phương thì có vẻ lơ là với mối nguy này. Như trong vụ tiêu huỷ heo ở xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang ngày 18 tháng 11 vừa qua, heo được chôn lấp khá sơ sài dù cán bộ phòng nông nghiệp huyện đang có mặt giám sát.

Theo quy định, hố chôn heo phải được lót bạt cao su và xử lý vôi để khử trùng. Tuy nhiên, hố chôn này không được lót bạt cao su và cũng chỉ được khử trùng bằng 2 bao vôi nhỏ. Nếu chẳng may heo mang virus dịch tả heo Châu Phi, mầm bệnh sẽ lây lan ra môi trường và có thể ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch đang được tỉnh An Giang quyết liệt thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Sáng kiến vách ngăn phòng Covid-19 trên xe ca

VTV.vn - Một sáng kiến đã được triển khai, giúp phân chia không gian giữa tài xế với công dân trên xe ca, mang đến sự an toàn trong quá trình đưa đón công dân trong mùa dịch.