Những quan niệm sai lầm về bệnh dại

Trương Thủy, Quốc Thắng (VTV9)Cập nhật 09:59 ngày 18/05/2020

VTV.vn - Từ tháng 5 tới tháng 8 là mùa cao điểm của bệnh dại. Đây là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người rất nguy hiểm: 100% người bị bệnh dại sẽ tử vong.

Mỗi năm trên thế giới có hàng chục nghìn người (phần lớn là ở trẻ nhỏ) chết và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại vì phơi nhiễm căn bệnh nguy hiểm này. Chỉ riêng cuối tháng 4 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có nhiều trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Nguyên nhân là người dân đã chủ quan, lơ là, và có những quan niệm sai lầm về bệnh dại.

2 người trong một gia đình tại tỉnh An Giang đã không may tử vong do chủ quan không tiêm phòng sau khi bị chó nhà cắn. Tại Nghệ An, một bé trai 7 tuổi sau khi bị chó cắn được thầy lang bốc thuốc nam cho uống. Sau 2 tháng thì phát bệnh dại và tử vong. Chỉ khi nào bị động vật cắn, vết cắn phải sâu hoặc phải đợi con vật chết, thì mới cần đi tiêm phòng dại. Đắp lá, uống thuốc Nam có thể  chữa khỏi bệnh dại. Đây là một số những quan niệm sai lầm thường gặp ở nhiều người dân khi tiếp xúc với vật nuôi trong nhà như chó mèo.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại bao gồm: Sốt, đau hoặc cảm giác ngứa ran bất thường xung quanh vết thương. Khi phát bệnh dại thường có 2 thể bệnh chính là: viêm não và liệt. Bệnh dại không có thuốc đặc trị nhưng hoàn toàn có khả năng dự phòng bằng cách tiêm vắc-xin. Theo các bác sỹ, tiêm văc-xin sẽ tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh dại cho cả người lớn và trẻ em, sau khi tiếp xúc hoặc bị con vật nghi bị dại cắn.

Theo Bác sỹ Đinh Văn Thới, Trưởng phòng khám Viện Pasteur TP. HCM tiêm bệnh dại thì tiêm càng sớm càng tốt. Khi chúng ta bị con vật cắn cào,... thì cố gắng xử lí vết thương tại chỗ. Như rửa dưới vòi nước, sát trùng bằng xà bông chẳng hạn. Sau đó tới ngay cơ sở y tế tiêm phòng, càng sớm càng hiệu quả. Người dân cần tiêm đủ liều, đúng lịch. Vì mũi tiêm phòng dại không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nhà nước nên người dân có thể đến các trung tâm tiêm chủng hoặc bệnh viện để tiêm dịch vụ mũi vắc xin phòng dại. Hiện tại, Việt Nam đang có 3 vacxin tiêm phòng dại thế hệ mới, được dùng để phòng chống bệnh dại và hỗ trợ điều trị phòng bệnh dại sau phơi nhiễm. Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng trên đàn chó, mèo nuôi chưa đạt chuẩn như hiện nay, việc tiêm phòng dại là cần thiết để đảm bảo sức khỏe và tính mạng trước bệnh dại./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người dân TP.HCM thích thú đón thời tiết se lạnh

VTV.vn - Nếu như miền Bắc đang phải chịu đợt rét đậm rét hại kéo dài, thì trong mấy ngày nay, nhiệt độ tại TP.HCM cũng giảm thấp xuống dưới 20 độ C vào buổi sáng.