Ninh Thuận gia cố hồ đập, chống thất thoát nguồn nước

Văn Giang - Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 22:47 ngày 17/02/2020

VTV.vn - Để giải quyết tình trạng thiếu nước cục bộ, tỉnh Ninh Thuận đang đẩy nhanh tiến độ gia cố hồ đập, xây dựng hệ thống kênh kín để tiếp nước cho vùng hạn.

Từ tháng 12/2019 đến nay, nhiều tỉnh thành ở khu vực Nam Trung bộ không có mưa. Trong khi đó, nắng gắt, nền nhiệt độ cao kéo dài gây nên tình trạng thiếu nước cục bộ.

Tỉnh Ninh Thuận có 21 hồ chứa, nhưng vào thời điểm này đã có hơn 10 hồ khô kiệt, không thể cấp nước cho sản xuất. Trong khi đó, các hồ chứa dung tích lớn như: hồ Sông Sắt, hồ Sông Cái ở thượng nguồn vẫn còn nhiều nước. Đây cũng chính là thực trạng chung trong những mùa khô hạn trước đó. 

Do vậy, từ sự hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng đập dâng Tân Mỹ cùng hệ thống kênh tiếp nước cho công trình thủy lợi Nha Trinh - Lâm Cấm và các hồ chứa khác ở vùng hạ lưu như: hồ Cho Mo, hồ Sông Trâu, hồ ông Kinh. Khi nước chuyển về vùng hạ lưu, các trạm thủy nông đều lên kế hoạch chi tiết để phân bổ nguồn nước chống hạn.

Tỉnh Ninh Thuận là địa phương có lượng mưa trung bình trên năm thấp nhất trên cả nước. Tuy nhiên, ở thượng nguồn có hồ Đơn Dương cùng nhiều sông suối thuộc tỉnh Lâm Đồng chảy về vùng hạ lưu lớn, do đó việc xây đập giữ nước, tạo thêm nguồn nước chống hạn là hết sức cần thiết. Đập Sông Than ở huyện Ninh Sơn có dung tích thiết kế hơn 85 triệu m3 đang được khẩn trương xây dựng, đây chính là bước cụ thể hóa chương trình chống hạn mang tính chiến lược này.

Áp dụng hiệu quả công nghệ tưới tiết kiệm trên 7.000ha đất sản xuất ở Ninh Thuận Áp dụng hiệu quả công nghệ tưới tiết kiệm trên 7.000ha đất sản xuất ở Ninh Thuận

VTV.vn - Bên cạnh hạn chế những cây trồng sử dụng nhiều nước, việc áp dụng các phương pháp tưới tiết kiệm chính là giải pháp để nông dân thích ứng với khô hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.