TV& VIDEO

Đấu nối nguồn nước sinh hoạt - Giải quyết khó khăn vùng tâm hạn Ninh Thuận

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 13:59 ngày 25/04/2018

VTV.vn - Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang xảy ra tại Nam Trung bộ và theo dự báo sẽ còn gay gắt hơn trong những tháng tới. Vậy, đâu là hướng để giải quyết căn bản thiếu nước?

Ở thôn Khánh Tân (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), hiện tại, gia đình nào cũng có đường ống dẫn nước về đến tận nhà. Mỗi nhà một đồng hồ nước hẳn hoi. Mở vòi là có ngay nước. Một công trình cấp nước sinh hoạt được thi công ngay sau đợt khô hạn lịch sử năm 2015-2016, dẫn nguồn nước sinh hoạt từ Trạm cấp nước Phương Cựu cách thôn Khánh Tân hơn 5 km. Nhờ vậy, gần hai năm qua, gần 1000 người dân ở thôn Khánh Tân đã thoát cảnh khô khát.

Đấu nối nguồn nước sinh hoạt - Giải quyết khó khăn vùng tâm hạn Ninh Thuận - Ảnh 1.

Tại Trạm cấp nước Phương Cựu, những máy bơm hoạt động không chỉ để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại chỗ mà còn được đấu nối với những công trình cấp nước ở nơi khác, bởi ở những nơi đó, nguồn nước tại chỗ không còn.

Đấu nối giữa các công trình nước là giải pháp được đưa ra nhằm chia sẻ nguồn nước từ nơi còn nước đến nơi khan hiếm. Chỉ có cách này, Ninh Thuận mới xóa được những điểm nóng thiếu nước sinh hoạt. Thực tế tại những vùng khô hạn cho thấy,  đầu tư xây dựng công trình cấp nước là một chuyện nhưng chuyện quan trọng hơn là vận hành công trình cấp nước để không rơi vào cảnh: công trình thì có mà nguồn nước thì không. Và trong việc vận hành như thế, không thể không tính đến cách thức đầu nối giữa các công trình nước, giữ cho nguồn nước sinh hoạt được ổn định lâu dài.

Vùng 5 Hải quân tổ chức hội nghị sơ kết tuyên truyền biển, đảo

VTV.vn - Chiều ngày 20/1, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, An Giang, Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo 2020.