Trồng cỏ và tận dụng phế, phụ phẩm, giúp đàn gia súc vượt qua nắng hạn

Văn Giang - Duy Hoàng (VTV9)Cập nhật 21:11 ngày 15/02/2020

VTV.vn - Đồng cỏ bị thu hẹp, sông suối, ao hồ bắt đầu bị khô cạn là những khó khăn mà người chăn nuôi ở tỉnh Ninh Thuận đang phải đối mặt.

Gần 10 năm chăn nuôi gia súc có sừng, ông Nguyễn Công Bình (xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) nhận thấy tổng đàn quá lớn sẽ đi kèm với rủi ro bởi dịch bệnh, thiếu thức ăn vì khô hạn hay lũ lụt kéo dài. Vì vậy, từ đàn bò lên đến cả trăm con trong những năm trước, ông đã bán bớt và giữ lại chỉ khoảng 30 con. Số lượng đàn đã giảm như vậy, nhưng ông phải dùng đến 2ha đất trồng cỏ mới đảm bảo đủ thức ăn cho bò tăng trọng ổn định.

Theo thống kê của Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận, diện tích trồng cỏ để chăn nuôi gia súc hiện vào khoảng 1.160ha, đáp ứng được 30% nhu cầu thức ăn cho tổng đàn hơn 300.000 con. Tuy nhiên, nếu nắng nóng kéo dài, khô hạn xảy ra trên diện rộng, diện tích trồng cỏ cũng không thể duy trì được lâu. Vì vậy, người dân cần tận dụng tối đa phế, phụ phẩm trong nông nghiệp như: cây bắp, đọt mía, rơm rạ khô để làm thức ăn dự trữ.

Để đảm bảo nguồn nước uống cho gia súc, tỉnh Ninh Thuận yêu cầu người dân không tiếp tục trồng lúa ở những vùng đã có thông báo ngừng sản xuất. Với những hộ chăn thả rong, cần có chuồng trại để gia súc tránh nắng.


Khó duy trì đàn gia súc do vùng chăn thả bị thu hẹp và khô hạn Khó duy trì đàn gia súc do vùng chăn thả bị thu hẹp và khô hạn

VTV.vn - Ở tỉnh Ninh Thuận, chất lượng đàn gia súc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không thể kiếm đủ thức ăn cũng như thiếu nước uống cho gia súc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.