Ninh Thuận huy động máy bơm, giếng khoan để chống hạn

Văn Giang - Duy Hoàng - Nguyên Ngọc (VTV9)Cập nhật 21:16 ngày 21/03/2020

VTV.vn - Tỉnh Ninh Thuận đã kích hoạt các trạm bơm, vận động người dân khoan thêm giếng để chống hạn.

Nguồn nước ở các ao hồ, sông suối trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang cạn kiệt. Để cứu cây trồng, tỉnh Ninh Thuận đã đầu tư các kênh mương khép kín luân chuyển từ những hồ còn nước đến tưới cho vùng hạn.

Một trong hai trạm bơm ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vận hành cả ngày đêm để bơm tưới cho hơn 100ha nho, táo và các loại cây trồng khác trong khu vực. Mỗi trạm bơm có 2 máy, nhưng do nguồn nước ở sông suối, ao hồ giảm mạnh, không đủ để cả 2 máy cùng hoạt động, thời gian bơm chống hạn bị kéo dài hơn.

Ở những vùng cuối kênh, nguồn nước không thể đến được, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận vận động người dân khoan giếng để duy trì sự sống cho cây trồng. Chỉ tính riêng ở xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, trong 2 năm trở lại đây, người dân đã khoan hơn 100 giếng chống hạn. Tiền đầu tư cho mỗi giếng ở độ sâu khoảng 100m là không dưới 50 triệu đồng, nhưng không phải giếng nào cũng có nước.

Kế hoạch sử dụng nước ở tỉnh Ninh Thuận đã được thực hiện theo thứ tự ưu tiên cho sinh hoạt, gia súc, tiếp đến là cây trồng lâu năm. Tuy nhiên, khi nắng hạn tiếp tục kéo dài, những cây trồng trong diện ưu tiên như: nho, táo, măng tây cũng phải chịu thiếu nước.


Khô hạn diễn ra sớm trên diện rộng tại Ninh Thuận Khô hạn diễn ra sớm trên diện rộng tại Ninh Thuận

VTV.vn - Mới vào giữa tháng 3 nhưng nắng nóng liên tục diễn ra ở các tỉnh Nam Trung bộ, khiến nhiều sông suối, ao hồ bị khô kiệt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.