Rủi ro nhìn từ giá vàng tăng đột biến

Duy Ly, Diệu Thư, Tuyết Nhung, Uyên Phương (VTV9)Cập nhật 12:01 ngày 11/07/2020

VTV.vn - Giá vàng đang biến động theo chiều hướng tăng. Nhiều khuyến cáo cho rằng, người tiêu dùng cần thận trọng khi đầu tư vàng trong thời điểm này.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch cuối năm 2019, giá vàng tiếp tục neo cao qua tháng đầu năm 2020 với giá niêm yết vàng SJC ở mức: 43,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tuần cuối tháng 2, giá vàng nhích lên ở mức 44,60 – 45,10 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều.

Trong phiên giao dịch cuối tháng 3, giá vàng không hạ nhiệt mà đã lên mức 47,10 – 48,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Phiên giao dịch cuối tháng 4 và tháng 5, giá vàng đều nhích nhẹ lên từ 48,52 – 48,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Và bắt đầu tăng mạnh vào tuần cuối tháng 6 với mức 48,76 – 49,16 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tuy nhiên, thị trường vàng chính thức dậy sóng vào tuần đầu của tháng 7 khi giá vàng đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử giao dịch trong nước từ trước đến nay, chính thức cán mốc gần 51 triệu đồng/lượng. Giá niêm yết ghi nhận cho tới thời điểm này là 50,10 – 50,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, các phiên giao dịch trên thế giới cũng chao đảo khi giá vàng từ đầu năm chỉ 1.571 USD/ounce. Nhưng chỉ số này đã tăng chóng mặt vào đầu tháng 7 khi giá chạm đến hơn 1.800 USD/ounce. Và dự báo đây chưa phải là đáy của mặt hàng đặc biệt này.

Theo giới phân tích, việc vàng tăng giá là do nhiều yếu tố như: việc bơm tiền quá mạnh của các nền kinh tế; diễn biến khó lường của dịch Covid-19 khiến nhu cầu về tài sản an toàn như vàng vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế thế giới còn nhiều thay đổi, giá vàng trong nước có khả năng vẫn sẽ đồng pha với thế giới và có chiều hướng tăng mạnh.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng hơn 14%. Dự báo mức giá sẽ còn tiếp tục biến động vì chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đồng thời USD hạ cũng khiến cho mặt hàng kim loại quý này sẽ còn neo giá ở mức cao.

Khuyến cáo được đưa ra lúc này là các nhà đầu tư vàng ngắn hạn nên tìm hiểu kỹ thị trường, cân nhắc đầu tư đối với vàng vì còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Tốt nhất là đầu tư tích lũy trong thời gian dài, ít nhất từ 3 đến 6 tháng trở lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.