Rút giấy phép đầu tư, chủ dự án vẫn bắt nộp tiền

Hạnh Vân, Quốc Thắng (VTV9)Cập nhật 08:58 ngày 07/10/2019

VTV.vn - Nhiều dự án bị rút giấy phép nhưng vẫn tiếp tục bắt người mua nộp tiền, thực trạng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đang khiến TP.HCM đau đầu tìm cách xử lý.

Một thực trạng điển hình của việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đó là chưa làm xong giấy phép đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, thậm chí là chưa làm xong móng vẫn mở bán. Sai phép đã đành, nếu lỡ xảy ra trục trặc với dự án đó, người mua lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì không có đường lùi.

Như trường hợp chị Ngô Thị Nguyên Kim đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín, thông qua Công ty TTC Land từ 1 năm trước, để mua dự án căn hộ Charmington Iris tại số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM. Ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc, chị phải nộp số tiền là hơn 260 triệu đồng. Đến tháng 3 năm nay, sau khi đã đóng hơn 700 triệu đồng, thông qua phương tiện thông tin đại chúng, chị Kim phát hiện dự án này đã bị rút giấy phép đầu tư. Lo lắng, chị lên Công ty TTC Land tìm hiểu sự việc và yêu cầu tạm dừng đóng tiền theo tiến độ. Không những yêu cầu này không được đáp ứng mà Công ty TTC Land còn có những động thái khiến chị Kim cảm thấy khó hiểu hơn.

Có cả trăm trường hợp rơi cảnh tương tự gia đình chị Nguyên Kim. Có gia đình thậm chí, vì tin tưởng vào chủ dự án, gom góp để mua 2 căn hộ cùng lúc. Tổng số tiền đã đóng lên đến hơn 1,5 tỷ đồng. Còn về phía công trình xây dựng dự án, theo những người dân xung quanh cho biết, đã ngừng thi công gần một tháng nay, những tấm bảng thông báo về việc thực hiện dự án cũng đã gỡ bỏ một cách lặng lẽ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!