Sốt xuất huyết nguy hiểm hơn ở trẻ béo phì

VTV9Cập nhật 10:51 ngày 27/08/2019

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh BR-VT ghi nhận gần 6.300 trường hợp sốt xuất huyết, và đã có đến 5 người tử vong. 2 trong số đó là trẻ em bị béo phì.

Từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện Bà Rịa ghi nhận hơn 2.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn chiếm gần 80%, còn lại là ở trẻ em. Tuy nhiên, số ca sốt xuất huyết thể nặng ở trẻ em của năm nay chiếm hơn 20%, tăng hơn những năm trước đó 10%.

Trong tháng 7 và tháng 8, Khoa nhi bệnh viện Bà Rịa đã ghi nhận 2 trường hợp trẻ tử vong do sốt xuất huyết và cả 2 trường hợp này đều có cơ địa béo phì. Theo nghiên cứu của ngành y tế, trẻ dư cân, trẻ béo phì còn có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những trẻ khác. Và khi bị bệnh thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn. Đặc biệt, tỉ lệ sốc do sốt xuất huyết ở trẻ có cân nặng bình thường là khoảng 4,6% thì ở trẻ béo phì tăng gấp hơn 3 lần, lên đến gần 15%.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Khoa Nhi Bệnh viện Bà Rịa điều trị cho khoảng 20 – 25 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Trong số này có đến hơn 50% trẻ bị dư cân. Và những trường hợp sốt xuất huyết thể nặng hầu hết rơi vào những trường hợp trẻ dư cân. Như trường hợp bệnh nhi Huỳnh Sơn ở huyện Long Điền. Cháu mới 7 tuổi nhưng đã nặng 51kg. Quá trình điều trị sốt xuất huyết tại Khoa Nhi, bệnh tình của cháu Sơn có những diễn biến phức tạp. Rất may, sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của cháu Sơn đã ổn định.

Sau 10 năm dịch bệnh SXH được kiềm chế, đẩy lùi, năm nay, dịch sốt xuất huyết bất ngờ bùng phát mạnh và diễn tiến phức tạp ở toàn khu vực phía Nam. Đến nay, toàn tỉnh BR-VT đã ghi nhận gần 6.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, có 5 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Do đó, ngay khi bị sốt đột ngột mà không kèm theo các triệu chứng đau họng, sổ mũi hãy bất kỳ bệnh lý nào, mọi người hãy nghĩ ngay đến sốt xuất huyết và đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những bệnh nhân có cơ địa béo phì, có các bệnh lý đi kèm như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch… lại càng cần phải lưu tâm, theo dõi chặt chẽ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!