Ở Phú Tân An Giang, người ta đã biết trồng nếp từ lâu lắm. Riêng từ 1992 đến nay, nơi này bắt đầu được biết đến là vùng chuyên canh cây nếp đặc sản, giống CK92, mà nay Bộ nông nghiệp đổi tên là giống nếp AG. Đặc trưng của nếp này là hạt đục, có độ dẻo phù hợp nên làm bánh rất ngon. Đã đến Phú Tân, nhất định phải ghé làng bánh phồng Phú Mỹ. Trải qua cả trăm năm, làng nghề hiện có trên 50 cơ sở làm bánh, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 300 lao động. Để có những mẻ bánh ngon, phơi cho kịp nắng sớm, từ 2h khuya bà con đã dậy nấu xôi rồi cho vào cối quết. Các công đoạn quết bánh, cán bánh giờ sức máy đã thay cho sức người, năng suất cao và chất lượng cũng tăng lên.
Hương nếp Phú Tân cứ vậy theo những chiếc bánh ngày càng bay xa. Nếu về làng bánh phồng Phú Mỹ mùa giáp Tết, quý vị sẽ thấy người dân phơi bánh cả trên nóc nhà mới kịp cung ứng cho các đơn hàng. Bà con thích nghi mọi thời điểm và luôn sáng tạo trong mọi tình huống. Từ hạt nếp quê nhà, những người thợ bánh còn biến tấu để nó trở thành món đặc sản riêng có, mới mẻ trong cả hương lẫn vị./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!